หลนเต้าเจี้ยว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หลนเต้าเจี้ยว
1 เตรียม เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ , หมูสับ 100 กรัม , กะทิ 2 ถ้วยตวง ,น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น , หอมแดงซอย 3 หัว , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ , น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
2 นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ เปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไป คนให้เข้ากัน รอให้เดือดก่อนแล้วใส่หมูสับลงไป แล้วใส่ ตะไคร้ หอมแดง พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไป หมูเริ่มสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำตาล ชิมรสดู ปรับรสตามชอบ ถ้าชอบรสหวานอาจเพิ่มตามตาลทรายได้อีก เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ทานคู่กับผักสดและข้าวสวยร้อนๆ จะอร่อยยิ่งขึ้น
เคล็ดลับการทำ หลนเต้าเจี้ยว
การทำหลนเต้าเจี้ยวให้อร่อย ไม่เค็มมาก ผมใช้วิธีกรองเต้าเจี้ยวเอามาแต่เมล็ดถั่วเหลือง นำมาล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 2 ครั้ง แล้วกรองเอามาแต่เมล็ดถั่ว สะเด็ดน้ำให้แห้ง จะได้หลนเต้าเจี้ยวที่เข้มข้น สีสวย และไม่เค็ม แต่ถ้าชิมแล้วอ่อนเค็ม ก็อาจจะเติมเกลือเพิ่มเล็กน้อย
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น