สคริปกูเกิล

วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ยำหอยแครง เคล็ดลับลวกหอยแครงให้แกะเนื้อได้ง่าย

ยำหอยแครง
หอยแครงสดๆ สามารถนำมาทำอาหารได้อร่อย เนื้อรสชาติหวาน หอยแครงมีความสามารถพิเศษที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายวันหลังจากนำขึ้นมาจากทะเล ผมจึงพบเห็นหอยแครงสดๆ วางขายในตลาดในพื้นที่ห่างไกล หลายๆ แห่ง หลายๆ คนมักกังวลว่าจะลวกหอยไม่สุก จึงใช้วิธีต้มนานๆ นอกจากจะทำให้เนื้อหอยแครงแข็งกระด้าง เนื้อมีรสชาติจืดชืดไม่อร่อยแล้ว ยังทำให้เนื้อของหอยแครงหดเล็กลงมาก ไม่น่ากินเอาเสียเลย วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการลวกหอยแครงให้สุกแบบพอดีๆ และทำให้แกะเนื้อหอยแครงได้ง่ายๆ ไม่ติดเปลือก เอามาทำยำหอยแครงอร่อยๆ ทำกินไม่ยาก ไปดูวิธีทำกันครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำหอยแครง
1 เตรียม เนื้อหอยแครงลวกพอสุก 100 กรัม , ตะไคร้ซอย 3 ต้น , พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด ,หอมแดงซอย 3 หัว ,  มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย , ใบสะระแหน่ 2  ช่อ , ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ 2 ใบ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 1 ช้อนชา

2 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย  ให้ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ เนื้อหอยแครง ตะไคร้ พริกขี้หนู  หอมแดง มะม่วงเปรี้ยว ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ ลงไปคลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน  ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสริฟได้เลย

เคล็ดลับการทำ ยำหอยแครง
1 เวลาลวกหอยแครง ให้เหยาะน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย จะทำให้สามารถแกะเนื้อหอยแครงออกจากเปลือกได้ง่ายขึ้น เวลาลวกหอยถ้าต้องการให้เนื้อหอยสุก ให้ลวกแค่พอให้หอยแครงเริ่มอ้าปากก็พอ จะได้เนื้อหอยแครงที่หวานน่ากิน ถ้าลวกนานกว่านั้นเนื้อหอยแครงจะซีด หดตัวเล็กลง และรสชาติจืด  ถ้าสำหรับคนที่ชอบรับประทานเนื้อหอยแครงรสหวานหอมเป็นพิเศษ จะลวกหอยแค่พอสุก หอยไม่ทันอ้าปาก เลือดไม่ทันแข็งตัว เวลาแกะเปิดเปลือกหอยอาจจะยากนิดนึงแต่จะได้รสชาติของหอยแครงที่หวานอร่อยมากขึ้น
2 เวลาเลือกซื้อหอยแครง ให้สังเกตุว่าหอยส่วนใหญ่จะหุบปากสนิท หรือเอามือแตะตัวหอยแล้วหุบปากสนิททันทีแสดงว่าหอยแครงยังคงสดอยู่ ถ้าหอยตายจะอ้าปากหรือหุบไม่สนิท ถ้าเอาไปทำอาหารจะมีกลิ่นไม่ดี
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com

ไม่มีความคิดเห็น: