ปลากระบอกทอดขมิ้น |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระบอกทอดขมิ้น
1 เตรียม ปลากระบอก 2 ตัว ผ่าท้องควักไส้ทิ้ง บั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง , พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 7 กลีบ , ขมิ้น 1 แง่ง , เกลือ 1/2 ช้อนชา , แป้งทอดกรอบเอนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
2 นำกระเทียม พริกไทย เกลือ และขมิ้นมาโขลกรวมกันให้แหลก จากนั้นนำปลาลงมาคลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน แล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง นำปลาที่หมักได้ที่แล้ว คลุกกับแป้งทอดกรอบแล้วใส่ลงไปทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมทอด เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ปลากระบอกทอดขมิ้น
1 การทอดปลา ไม่ควรประหยัดน้ำมัน ควรใส่น้ำมันให้ท่วมตัวปลา จะทำให้ปลาไม่ติดกระทะ ทอดได้ง่ายกว่า และปลาจะสุกง่ายและกรอบกว่าการใช้น้ำมันน้อยๆ เมื่อปลาสุกจะลอยขึ้นมาจากกระทะเอง เพราะแป้งทอดกรอบที่เราคลุกไว้จะช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อปลาติดกระทะ ไม่ควรพลิกปลากลับไปกลับมาบ่อยๆ เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ รอให้ปลาสุกดีก่อนแล้วค่อยพลิกกับด้าน
2 ขมิ้นที่ใช้ ควรใช้ขมิ้นแก่ สีเข้มจัด จะได้กลิ่นหอมน่ากินกว่าใช้ขมิ้นอ่อน เมื่อทอดปลา กากของขมิ้นและกระเทียมที่หลุดออกมาและสุกลอยขึ้นมาก่อน ให้ตักแยกเก็บขึ้นมาไว้โรยหน้า จะทำให้อาหารอร่อยน่ากินขึ้น
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น