สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เคล็ดลับการทอดอาหารให้อร่อย ไม่อมน้ำมัน

เคล็ดลับการทอดอาหารให้อร่อย ไม่อมน้ำมัน
อาหารทอด เป็นอาหารที่อร่อย ถูกปากคนไทย นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย เพราะรสชาติที่กรอบ อร่อย แม้ว่าการบริโภคน้ำมันในปริมาณมากๆ และบ่อยๆ  จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพมากนัก โดยเฉพาะคนอ้วนแล้วผู้สูงวัย แต่น้ำมันนอกจากจะทำให้อาหารกรอบ มีรสชาติอร่อยขึ้นแล้ว น้ำมันยังมีความจำเป็นต่อร่างกายเพราะจะช่วยให้ร่างกายดูดซับวิตามิน A D E และ K ไปใช้ประโยชน์ได้ และยังทำให้ผิวหนังดูเต่งตึงมีนไม่เหี่ยวย่นกว่าวัยในผู้สูงอายุ สังเกตุดูเถอะครับ คนที่สูงอายุขึ้นมาซักหน่อย ถ้างดเว้นการบริโภคไขมันหรือควบคุมอาหารอย่างรุนแรงโดยการหลีกเลี่ยงน้ำมัน จนร่างกายผอมตามมาตรฐานในสายตาคนทั่วๆ ไป จะมีผิวหนังที่เหี่ยวย่นสังเกตุได้ชัด ดูแก่กว่าคนวัยเดียวกันที่มีชั้นไขมัน(อวบจนเกือบอ้วน) อย่างเห็นได้ชัด เพราะคนที่มีอายุมากเลยวัยกลางคนร่างกายไม่สร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวหนังดูเต่งตึง ก็ได้ไขมันนี้แหละครับช่วยประคับประคองไม่ให้ผิวหนังและผิวหน้าเหี่ยวเกินวัยซึ่งการทอดอาหารให้กรอบ อร่อย และไม่อมน้ำมัน มีเคล็ดลับง่ายๆ คือ ใช้น้ำมันใหม่ จะทำให้อาหารมีสีสวยน่ากินไม่ดูคล้ำ และน้ำมันที่ใช้ทอดจะต้องใช้น้ำมันที่ทนความร้อนได้สูง เช่นน้ำมันปาล์ม  การใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำหลายครั้ง อาหารที่ทอดครั้งหลังๆ จะมีสีคล้ำมากขึ้น ปริมาณน้ำมันต้องมากพอที่จะท่วมอาหาร จะทำให้อาหารสุกกรอบได้ทั่วถึง ถ้าทอดปลา เมื่อปลาสุกจะลอยขึ้นมาไม่ติดกระทะ ขณะทอดน้ำมันต้องร้อน โดยก่อนใส่อาหารลงไปทอดต้องเร่งไฟให้น้ำมันร้อนก่อน ใส่อาหารลงไปแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง  พออาหารใกล้สุกจะยกขึ้นจากกระทะให้เร่งไฟให้แรงขึ้นให้น้ำมันเดือดสักครู่ก่อนยกอาหารขึ้นมา แล้วนำมาสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง  เท่านี้อาหารทอดของเราก็จะไม่อมน้ำมันแล้ว และการสะเด็ดน้ำมันให้แห้งจะช่วยให้อาหารทอดของเรากรอบได้นานขึ้นด้วย

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
แสดงความคิดเห็น