ปลากระพงลวกจิ้ม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระพงลวกจิ้ม
1 เนื้อปลากระพงแล่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ 500 กรัม , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ , ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ทุบ 1 ต้น , ข่า 2 แว่น
2 น้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ข่า ลงไป รอให้น้ำเดือดจัด ใส่เนื้อปลาลงไปลวกแค่พอสุก ห้ามคนเด็ดขาด ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
3 ส่วนผสมทำน้ำจิ้ม ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายให้ละลายเข้าด้วยกันก่อน จากนั้นใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ ขิงซอย ผสมให้เข้ากัน ชิมรสดู ปรับรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริฟคู่กับเนื้อปลากระพงลวก
เคล็ดลับการทำ ปลากระพงลวกจิ้ม
1 เนื้อปลากระพงที่นำมาใช้ต้องเป็นเนื้อปลาที่สดใหม่ ถ้าปลาไม่สดจะไม่อร่อย ขณะลวกห้ามคนเด็ดขาด เพราะน้ำในเนื้อปลาจะออกมาทำให้มีกลิ่นคาวได้ ให้ใส่เนื้อปลาลงไปในน้ำเดือดจัดๆ ที่มีตะไคร้และข่าซึ่งกลิ่นสมุนไพรจะช่วยดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี กะว่าพอเนื้อปลาเริ่มสุก ก็ค่อยตักขึ้นมาทีเดียว
2 ขณะที่ลวกเนื้อปลา อย่าลวกให้เนื้อปลาสุกมากเกินไป เพราะเนื้อปลาจะหดตัวแข็ง และกระด้าง ความหวานของเนื้อปลาจะหายไป ทานแล้วไม่อร่อย ให้ลวกแค่กะว่าเนื้อปลาพอสุก ก็พอ
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น