ปูจ๋า |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปูจ๋า
1 เตรียม เนื้อปูทะเลนึ่งสุก 2 ถ้วย , เนื้อหมูบดติดมัน 1 ถ้วย , ไข่เป็ด 4 ฟอง , กระเทียม5 กลีบ , รากผักชี 2 ราก , พริกไทยเม็ด 1/3 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , กระดองปูม้าล้างให้สะอาด 10 กระดอง
2 นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน พักไว้ก่อน
3 นำเนื้อปู เนื้อหมูมาผสมกับเครื่องปรุงที่โขลกไว้แล้ว นวดให้เข้ากันดีแล้ว ตีไข่ใส่ลงไปก่อน 1 ฟอง นวดจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วนวดจนเข้ากันดีอีกครั้ง
4 นำเนื้อที่ผสมไว้ตักใส่ในกระดองปูจนเต็ม จากนั้นนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 20 นาทีจนเนื้อสุกดี ยกออกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย้นก่อน
5 ไข่ที่เหลืออีก 3 ฟอง นำมาตีรวมกันก่อน จากนั้นนำกระดองปูใส่เนื้อที่เรานึ่งมาจนสุกแล้ว ชุบลงไปใสไข่ให้ทั่วๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง ทอดจนปูจ๋าของเราสุกเหลืองกรอบก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ใส่จานเสริฟกินคู่กับน้ำจิ๊มบ๊วยได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น