สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ทอดไข่เจียวให้อร่อยและดูดีแบบภัตตาคาร

ไข่เจียว เป็นเมนูเบสิค ที่ใครๆก็ทำได้ แต่เคยสงสัยไหมครับ ทำอย่างไร การทอดไข่เจียวของเราถึงจะดูฟูนุ่มและไม่อมน้ำมัน เวลาทานข้างนอกจะกรอบแต่ข้างในนุ่ม อย่างที่เคยไปทานตามร้านอาหาร บางครั้งเราทอดไข่ออกมาได้ไข่เจียวทั้งด้านและอมน้ำมัน จริงๆ การทอดไข่เจียวต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์เลยก็ว่าได้ การทอดไข่เจียวให้สวยงามน่าทาน กินอร่อยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำเล่นๆ แล้วจะออกมาเป็นไข่เจียวจานหรู ดูดี ทานอร่อย วันนี้เลยขอเคล็ดลับการทำไข่เจียว จากเชฟสุรินทร์แห่งภัตตาคารครัวระเบียงปายมาแนะนำกัน ลองไปทำทานกันดูนะครับ เมนูนี้ให้ชื่อว่า ไข่เจียวกุ้งสับครับ
เครื่องปรุงไข่เจียวกุ้งสับ
ไข่ไก่ 2 ฟอง , ไข่เป็ด 1 ฟอง , กุ้งสับหยาบ 10 ตัว , พริกไทย 1/2 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา , น้ำปลา 1 ช้อนชา , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันละลายน้ำแบบข้น 2 ช้อนชา ,

วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับ
1 ตีส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ให้ตีแรงๆ ไปทางเดียวกันจนขึ้นฟองฟู
2  น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวงใส่กะทะ ใช้ไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ทดลองหยดไข่ลงไป ถ้าขึ้นฟูใช้ได้ เทไข่ลงไปรอสักพัก เอาตะหลิวเจาะรูตรงกลางไข่ที่ทอด เพื่อให้น้ำมันทะลุเข้าไปในเนื้อไข่ได้ทั่วถึง จนไข่ด้านล่างสุกดีแล้วให้พลิกกลับด้าน
3 ไข่เจียวในกะทะสุกทั้ง 2 ด้านดีแล้ว ให้ถ่ายน้ำมันในกะทะออกจนหมด แล้วให้ร่อนไข่ในกะทะต่อเพื่อให้ไข่เจียวคงรูป กรอบนอกนุ่มใน

เคล็ดลับการทำไข่เจียว 
1 การใส่แป้งมันละลายน้ำลงไปเพื่อให้ไข่เจียวกรอบและไม่แตกเวลาทอด
2 น้ำมันที่ใช้เจียวไข่ต้องใส่มากๆ อย่าเสียดาย เพราะถ้าใส่น้ำมันน้อยไข่เจียวจะไม่ฟู
3 น้ำมันเวลาเจียวไข่ต้องร้อนจัด ไม่งั้นไข่เจียวของเราจะอมน้ำมัน และไม่ฟูด้วย
4 ไข่เป็ดสีจะสดและแดง ช่วยให้ไข่เจียวสีสวยน่าทานกว่าใช้ไข่ไก่ล้วน แต่จะใช้เฉพาะไข่ไก่ก็ได้ครับสามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

5 ความคิดเห็น:

guidethailand กล่าวว่า...

เคล็ดลับสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ ไข่ที่จะนำมาทำไข่เจียว ถ้านำออกมาจากตู้เย็น ต้องทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อน ไม่เช่นนั้นไข่ขาวจะรัดตัว ทำให้เวลานำไปเจียวไข่ ไข่จะไม่ขึ้นฟู

เกมทำอาหาร กล่าวว่า...

เมนูนี้ทำบ่อยมาก ^^

ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ กล่าวว่า...

ครับผม ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำอาหารนะครับ

ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ กล่าวว่า...

ครับผม ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำอาหารนะครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ฟูน่าทานมากเลย สุดยอด ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ ค่ะ

ขอแชร์สูตรหุงข้าวแบบภัตตาคารด้วยนะคะ

หุงข้าวให้สวย ทำยังไง

http://www.thefingerchef.com/วิธีหุงข้าว/หุงข้าวให้สวยทำยังไง