สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

รู้จักเชฟสุรินทร์ และเทคนิคการลวกผัก

ผักสดๆ อุดมด้วยวิตามินและกากใย การกินผักสดๆ ดีที่สุด โดยเฉพาะผักที่เราปลูกเอง แต่การกินผักสดๆ ที่ซื้อมาจากในตลาด อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก หรือบางท่านอาจไม่ชอบกินผักสด หรือบางเมนูเช่น ผักลวกจิ้มน้ำพริก การที่เรานำผักไปลวกก่อนจะช่วยให้ผักทานอร่อยมากขึ้น ผมเองมีปัญหาในการลวกผักให้คงสีสวยๆไว้นานๆ คือตอนลงจากเตาใหม่ๆก็ยังคงสีเขียวสวยดี แต่พอทิ้งไว้นานๆ ผักก็จะเริ่มซีดและคล้ำดูไม่น่าทานเลย แล้วคุณเคยมีปัญหาในการลวกผักไหม

เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย ภัตตาคารแห่งความอร่อยที่เมืองปาย (ปายดินแดนในฝันอันไกลโพ้นแม่ฮ่องสอนโน่นเลย ช่วงนี้ใกล้เทศกาลท่องเที่ยวเมืองหนาวแล้ว ใครมีโอกาสไปเที่ยวปายลองแวะไปทานกันดูนะครับ) ตัวเชฟสุรินทร์กับผมสนิทกันมากด้วยความเป็นคนที่มีอัทธยาศัยดีมาก ผมได้ฝากตัวเป็นศิษย์ทำอาหารให้เชฟสุรินทร์ช่วยแนะนำและสอนให้ ผมอยู่สุราษฎร์ธานีแต่เชฟสุรินทร์อยู่ที่ปาย เลยต้องเรียนกันทางโทรศัพท์ และเชฟยังอนุญาตให้นำเทคนิค เคล็ดลับในการทำอาหารของเชฟสุรินทร์มาเผยแพร่ให้ท่านๆ ที่สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับผม ด้วยเชฟบอกว่าเชฟมีความเป็น หนุ่มน้อย ลงทุกวัน (เชฟบอกว่าอย่าพูดติดกันเดี๋ยวดูสูงวัย555)  ในอีก 40-50ปี ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น(หุหุ แบบยังไม่อยากให้เกิดวันนี้พรุ่งนี้) อย่างน้อยวิชาทำอาหารที่มีอยู่เต็มพุงจะไม่สูญหายไปกับตัวเชฟ ต้องสาธุในความคิดและความตั้งใจของเชฟสุรินทร์จริงๆ เพราะไม่มีเชฟหรือตำราอาหารที่วางขายที่ไหนมาบอกเคล็ดลับแบบนี้ให้ท่านได้รับรู้หรอกครับ ยกเว้นศิษย์รักก้นครัว หรือต้องไปเรียนกันเป็นเรื่องเป็นราว

 นี่จึงเป็นที่มาของบทความดีๆ ที่บอกเคล็ดลับในการทำอาหารให้ดูดี ทานอร่อยในระดับภัตตาคาร 5 ดาว ที่เชฟสุรินทร์ต้องไปเรียนสั่งสมประสบการณ์กว่า 20 ปี ตั้งแต่เป็นเด็กน้อยๆ (พ่อเชฟสุรินทร์ก็เป็นกุ๊กร้านอาหารใหญ่ครับ) จนหมดวิชาของที่บ้านจึงได้ออกเดินธุดงค์ เอ้ย ออกจากสำนักไปฝากตัวกับอาจารย์เชฟสำนักต่างๆ อีกหลายสำนัก ได้ไปเรียนและฝึกทำอาหารที่ต่างประเทศก็หลายปีและหลายประเทศ ได้เป็นเชฟใหญ่แห่งโรงแรมระดับ 5 ดาว สุดท้ายก็ออกมาสร้างภัตตาคารร้านอาหารตามความฝันของตัวเอง การที่เราได้มานั่งอ่านเทคนิคการทำอาหารเหล่านี้ที่เชฟตั้งใจสอนและถ่ายทอดเคล็ดลับการทำอาหารให้ฟรีๆ จึงเป็นโชคดีของเราเป็นอย่างมาก และผมก็ขอกราบขอบพระคุณและขอคาราวะด้วยความเคารพอย่างสูงในความเมตตาของเชฟมา ณ ที่นี่อีกครั้งครับ

ได้รู้จักเชฟสุรินทร์กันบ้างแล้ว ก็มาเรียนรู้วิธีการลวกผักให้คงสีเขียวดูสวยงามน่ารับประทาน ผักด้านนอกยังคงกรอบแต่ด้านในสุกนุ่มกันดีกว่าครับ

เทคนิคการลวกผัก ของเชฟสุรินทร์
ต้มน้ำ 5 ลิตร ใส่หม้อหรือกะทะจนน้ำเดือด ตักน้ำมันดำใส่ประมาณ 2 กระบวย ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เวลานำผักลงลวก ผักจะยังคงกรอบเขียวแต่ภายในจะสุกนุ่มน่าทานครับ

หมายเหตุ น้ำมันดำคือน้ำมันที่ผ่านการทอดหลายครั้งจนมีความเหนียวข้น ปกติจะไม่ใช้ทำอาหารแล้ว น้ำมันดำมีสรรพคุณคือมีความเหนียวข้น จะกักความร้อนและไอน้ำไว้ในหม้อต้มและกะทะไว้ได้มากถึง 60% คงปล่อยให้ไอน้ำร้อนออกไปได้เพียงประมาณ 40% เท่านั้น ดังนั้นในน้ำร้อนของเราในกะทะจะร้อนจัดมาก ซึ่งผักอะไร จะลวกช้าลวกเร็ว เราต้องฝึกและสังเกตุดูตามแต่ละชนิดของผักครับ  แต่ไม่ต้องแช่นานนะครับเดี๋ยวจะเป็นผักต้มเปื่อยแทนผักลวกซะ ซึ่งเทคนิคนี้ความร้อนที่สะสมไว้จะทำให้ด้านในของผักสุกอย่างรวดเร็วขณะที่ภายนอกยังคงเขียวกรอบได้อีกนาน

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com 
ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
กรีนพาวเวอร์  ช่วยกันสร้างพลังงานใช้เองด้วย โซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า และพลังงานทางเลือกอื่นๆ   www.greenpower.9nha.com
·       Gide Thailand : www.totourthailand.blogspot.com บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·       Pai Cooker : www.paicooker.blogspot.com แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน  คลิ๊ก
·       คนไทยหัวใจสีเขียว : www.green4thai.blogspot.com   ชวนคนไทยมาพึ่งพาตนเอง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน  คลิ๊ก
·       ดูข้อมูลอัพเดทในแวดวงศ์เครือข่ายกิจกรรมของเราได้โดย คลิ๊กที่นี่
ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.

ครัวระเบียงปาย
  www.kruarabaengpai.9nha.com
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: