สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เคล็ดลับทำไข่ตุ๋นให้นุ่ม ผิวเนียนเรียบ และอร่อย

ทำไข่ตุ๋นอร่อยๆ 

ไข่ตุ๋น เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ  เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย นักเรียนนักศักษาที่อาศัยอยู่ในหอพัก ก็ทำทานเองได้ การทำไข่ตุ๋นจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ผมเคยทำแล้วต้องเททิ้งทั้งหม้อมาแล้ว  วันนี้มีเคล็ดลับที่เชฟสุรินทร์  ได้แนะนำการทำไข่ตุ๋นให้อร่อย ที่สำคัญนุ่มและผิวหน้าเนียนสวยงามไม่เป็นหลุมบ่อ เลยได้โอกาสแก้มือ มาดูวิธีทำไข่ตุ๋นของผมกันครับ รับรองว่าอร่อย เพราะมีคนช่วยการันตี
วิธีทำไข่ตุ๋น 
1 ไข่ไก่ 3 ฟอง , น้ำปลา 1 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา , น้ำเปล่า 1.5 ถ้วยตวง , นมสด  4 ช้อนโต๊ะ ตีรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว หมายเหตุนิดนึง ผมเป็นคนไม่ชอบทานนมแต่ไหนแต่ไรแล้ว ได้กลิ่นแล้วรู้สึกไม่ค่อยดี ก็เลยมักจะตัดรายการนมสดออกไปเสมอ

2 เทส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วลงในตะแกรงหรือกระชอนตาถี่ เพื่อกรองเอาฟองอากาศออก เพราะฟองอากาศนี่แหละเป็นสาเหตุให้หน้าของไข่ตุ๋นเราเป็นหลุมเป็นบ่อ ผมใช้วิธีกรอง 2 ครั้ง เท่านี้ฟองอากาศก็เกือบหมดแล้ว

3 เติมพริกไทยป่นพอประมาณ ,  หอมแดงซอย 3 หัว ลงไปในส่วนผสม ไม่ต้องคนแล้วนะครับ เพราะเดี๋ยวจะเกิดฟองอากาศอีก

4 ถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นอีก ให้เป่าไล่ฟองอากาศให้ไปอยู่ด้านข้างของถ้วย นำไปนึ่งในไมโครเวฟ ความร้อนที่ Hi ประมาณ 10 นาที จนไข่นิ่มสุก หรือถ้าจะนึ่งด้วยหม้อนึ่งก็ได้ ให้ใช้ไฟแรงน้ำเดือดจัด ประมาณ 10-15 นาที สังเกตุไข่สุกนิ่มก็ใช้ได้  ยกลงโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและผักชีพร้อมเสริฟได้เลย 

เคล็ดลับการทำไข่ตุ๋นนมสด
1 การที่กรองด้วยกระชอนตาถี่ เพื่อไล่อากาศ จะทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อละเอียด นิ่ม ไม่เป็นคลื่น
2 ถ้าไม่เป่าไล่อากาศไปไว้ข้างถ้วย เวลาไข่ตุ๋นสุก หน้าไข่จะปุปะคล้ายคนเป็นสิวเยอะๆ ดูไม่น่าทาน
3 ถ้าใช้เวลานึ่งหรือเวฟนานไป เนื้อไข่ตุ๋นจะแข็งกระด้าง

ลองไปทำทานกันดูนะครับ ทำตามเทคนิคนี้ เมนูไข่ตุ๋นของเราก็ทำไม่ยากแล้ว และอร่อยด้วย

สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น: