สคริปกูเกิล

วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวหลอดยัดไส้

ก๋วยเตี๋ยวหลอด/ภาพจาก Google
วันนี้เชฟสุรินทร์จากร้านอาหารครัวระเบียงปายมีเมนู ก๋วยเตี๋ยวหลอดยัดไส้ มานำเสนอ เป็นอาหารเปลี่ยนบรรยากาศแก้เบื่อ การทำไม่ยุ่งยาก  ท่านเองก็สามารถทำทานเองได้ มีวิธีทำดังนี้

ส่วนประกอบทำก๋วยเตี๋ยวหลอดยัดไส้
1 แผ่นก๋วยเตี๋ยวเลือกที่ทำใหม่ๆ 2 แผ่นใหญ่ นำมาตัดเป็นแผ่นสำหรับม้วนขนาดกว้าง 2 นิ้ว ยาวประมาณ 1 คืบ  ตัดเสร็จแล้วให้เอาน้ำมันพืชทาให้ทั่วๆ แผ่นจะได้ไม่ติดกัน
2 ส่วนผสมทำไส้มี เนื้อคอหมู 1 ขีดหั่นเป็นเส้นยาว , มันหมูหั่นเป็นเส้น 1 ขีด , กุ้งสับหยาบ 1 ขีด , ถั่วงอก 1 ขีด , กุยใช่หั่นท่อน 1/2 ขีด , เห็ดหอมสดหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
3 เครื่องปรุงรสมี ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 2 ช้อนชา


วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดยัดไส้
1 น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวงใส่กะทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ ลงผัดจนหอม ใส่หมูลงผัดจนสุกแล้วจึงใส่กุ้งลงผัดต่อ ตามด้วยผักแล้วก็ปรุงรสจนได้ที่
2 ใส่แป้งมัน1 ช้อนโต๊ะละลายน้ำพอเหนียวข้น ใส่ลงผัดต่อ
3 ยกไส้ที่ผัดแล้วออกจากเตา นำไปเป่าพัดลมให้เย็น ตักใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้  ห่อใส้แบบห่อปอเปี๊ยะ ม้วนให้แน่น ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นพอคำ จัดเรียงใส่จานกระเบื้อง นำไปนึ่งในน้ำร้อนเดือดจัด ประัมาณ 5 นาที ยกออกมาจากเตา
4 เวลาเสริฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับซอสเปรี้ยว(จิ๊กโซว) และซีอิ๊วหวาน(ดำ)


เทคนิคการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดยัดไส้
1 แผ่นก๋วยเตี๋ยวต้องเลือกที่ทำใหม่ๆ ถ้าเป็นแผ่นก๋วยเตี๋ยวเก่า เนื้อจะแข็ง ต้องนำไปนึ่งใหม่ให้อ่อนตัวและนิ่มก่อน
2  ก่อนนำไส้ไปห่อต้องให้เย็นก่อน ถ้าไส้ยังมีความร้อนเวลาห่อด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว จะขาดและห่อได้ยาก
3 ต้องตัดก๋วยเตี๋ยวที่ห่อก่อนนำไปนึ่ง ถ้านึ่งแล้วตัดจะตัดยากและแผ่นก๋วยเตี๋ยวจะแตกเละ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น