สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เอ็นไก่ทอดกรอบ

เอ็นไก่ทอดกรอบ
ช่วงนี้ที่ปายฝนตกหนัก เมื่อวานการสื่อสารล่มเกือบทั้งวัน เลยขาดการติดต่อกับเชฟสุรินทร์ วันนี้ที่ปายฝนก็ยังคงตกหนัก สุราษฎร์ธานีผมก็ตกเช่นกัน เมื่อวานดูข่าวทางอีสานบางจังหวัดน้ำท่วมซะแล้ว แต่คงเป็นน้ำท่วมขังระบายไม่ทันซะมากกว่า อากาศเย็นๆ มาทำอาหารอร่อยแบบง่ายๆ ทานกันดีกว่า วันนี้มีสูตรเมนูเด็ดจากร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย สอนวิธีทำ เอ็นไก่ทอดกรอบ วิธีทำก็ไม่ยาก  มาดูวิธีทำกัน เอ็นไก่ทอดกรอบ กันดีกว่าครับ

ส่วนประกอบ   เอ็นไก่ทอดกรอบ (ตามสูตร)
เอ็นไก่ 1/2 กิโลกรัม , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , เม็ดงาขาว 1 ช้อนชา , แป้งโกกิ 2 กำมือ

 วิธีทำ เอ็นไก่ทอดกรอบ
1 ล้างเอ็นไก่ด้วยน้ำร้อน แล้วผ่านน้ำเย็นเพื่อคลาย
ความร้อนสะสมออกไป นำส่วมผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้ทั่ว ตามด้วยแป้งโกกิใส่คลุกหลังสุด ทิ้งไว้ 5 นาที
2 ตั้งกะทะ เติมน้ำมัน 3 ถ้วยตวง เปิดไฟให้ร้อนจัดก่อนแล้วหรี่ไฟลง นำเอ็นไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบแล้วยกลง สะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จาน
3 เวลาเสริฟ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ กินคู่กับน้ำจิ้มไก่

เทคนิคการทำ เอ็นไก่ทอดกรอบ
 1 การลวกเอ็นไก่ด้วยน้ำร้อนก่อนจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าล้างด้วยน้ำธรรมดา แต่ถ้าลวกนานไปเอ็นไก่จะหดตัว ทำให้ดูน้อยลง วิธีลวกคือ เรียงเอ็นไก่ในกะละมัง เทน้ำร้อนจัดลงไปลวก พอให้เอ็นไก่ตึงๆ อย่าแช่นาน แล้วเทน้ำร้อนทิ้งนำไปผ่านน้ำเย็นแล้วสะเด็ดน้ำ วิธีลวกปลาก็ทำเช่นเดียวกัน เพราะถ้าแช่ในน้ำร้อนนานๆ เนื้อจะหดรัดตัวนอกจากจะแข็งแล้วยังดูตัวเล็กลงด้วย

2 เอ็นไก่ที่ผ่านการล้างใหม่ๆ จะมีความชื้นอยู่มาก สามารถใส่แป้งโกกิลงไปคลุกผสมได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ


3 การทดสอบน้ำมันว่าได้ที่ไหม ให้ใส่เอ็นไก่ลงไป 1 ชิ้นก่อน ถ้าใส่ลงไปแล้วไหม้ดำ แสดงว่าน้ำมันร้อนมากไป ถ้าใส่ลงไปแล้วอมน้ำมัน แสดงว่าน้ำมันร้อนน้อยไป
4 ใบมะกรูดให้นำไปชุบน้ำก่อนแล้วนำไปทอด ใบมะกรูดจะสุกกรอบและยังคงรักษาความเขียวไว้ได้

ปล. การทำวันนี้มีการปรับสูตรนิดหน่อย เลือกใช้เอาเฉพาะวัตถุดิบที่มี ได้แก่ เอ็นไก่ น้ำมันหอย และแป้งทอดกรอบเท่านั้น การคลุกงาถ้าทอดนานๆ งาจะไหม้จึงต้องลวกเอ็นไก่ก่อนเพื่อให้สุกเร็วขึ้น แต่รอบนี้ ใช้วิธีง่ายๆ คือคลุกน้ำมันหอยและแป้งทอดกรอบแล้วทอดเลย ใช้เวลาทอดเพิ่มขึ้นอีกนิด ก็กรอบอร่อยมากเหมือนๆ กัน



นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ  เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน  และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง 
แสดงความคิดเห็น