สคริปกูเกิล

วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำใบชะพลูกุ้งสด อาหารเรียกน้ำย่อย ดีต่อสุขภาพ

ยำชะพลู / ภาพจากเน็ต
ยำใบชะพลูกุ้งสด เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่มีผลดีต่อสุขภาพ อย่างน้อยๆ ใบชะพลูนอกจากอุดมด้วยวิตามินแล้ว ยังปลอดสารพิษแน่ๆ วิธีทำยำกุ้งสดใส่ใบชะพลุก็ไม่ยาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นหน้าขึ้นตาของภัตตาคารครัวระเบียงปาย  ถ้าที่บ้านมีใบชะพลูอยู่บ้าง ลองเอามาทำดูครับ อร่อยแน่ๆ คนที่อยู่ในเมืองอาจจะหาใบชะพลูได้ยากซักหน่อย แต่ตามชนบทคงหาได้ไม่ยากนัก

ส่วนประกอบในการทำ ยำใบชะพลูกุ้งสด
ใบชะพลู 1 กำมือ ล้างสะเด็ดน้ำแล้วให้หั่นฝอยแบบเส้นยาสูบ , กุ้งแกะเปลือก 2 ขีด , หมูสับ 2 ขีด , หอมแดงซอย 3 หัว , มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูทุบพอแตก  1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ยำใบชะพลูกุ้งสด
1 กุ้งและหมู ให้นำไปลวกน้ำร้อนจนสุกแล้วนำไปผ่านน้ำเย็น
2 ใส่ พริกขี้หนู , หอมแดง , น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ,  น้ำปลา คนให้เข้ากัน
3 ใส่กุ้งและหมูที่ลวกแล้ว และใบชะพลูที่ซอยไว้แล้วลงไป เคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายเติมมะพร้าวคั่วลงไป ชิมรสเน้นให้จัดนิดนึงไปทาง เผ็ด เปรี้ยว หวาน
4 เวลาเสริฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและผักชี และใช้ใบชะพลูแต่งจานให้สวยงาม

เทคนิคการทำ ยำใบชะพลูกุ้งสด
1 เนื้อกุ้งและหมูลวกแล้วต้องผ่านน้ำเย็น(วิธีทำกลับไปดูในเมนูก่อนหน้านี้) เพื่อไม่ให้มีความร้อนสะสม ไม่อย่างนั้นเวลานำไปยำผักจะเหี่ยว
2 ใบชะพลูต้องเลือกที่สด และเน้นซอยให้บางที่สุด จะได้ความกรอบและความหอมของใบชะพลู ห้ามนำใบชะพลูไปลวกก่อนยำเด็ดขาดแทนที่จะได้กลิ่นหอมจะได้กลิ่นคาวแทน
3 เมนูยำจานนี้ต้องเน้นแต่งรสให้จัดหน่อยจะอร่อยขึ้น

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น