ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำไข่แมงดา เกลียดคนแต่ชอบกินไข่

ยำไข่แมงดา
แมงดา ชื่อนี้ฟังแล้วอาจจะไม่ค่อยเสนาะหูนัก แต่ถ้าเป็นไข่แมงดา อะแฮ่ม มีเท่าไรก็ไม่เหลือ ใครไม่เคยกินยำไข่แมงดา ยกมือขึ้น เสียใจด้วยที่คุณยังไม่รู้ว่ายำไข่แมงดาอร่อยขนาดไหน แมงดาที่ผมพูดถึงนี่คือแมงดาทะเลที่ตัวผู้ตัวเล็กๆ หากินเองไม่เป็น ต้องอาศัยเกาะหลังตัวเมียซึ่งตัวใหญ่กว่ามาก ให้ตัวเมียป้อนอาหารให้ ถ้าจับแยกกันเมื่อไรตัวผู้ก็เด็ดสะมอเร่ จึงเป็นที่มาของความหมายที่ไม่ค่อยรื่นหูนักเนี่ยแหละครับ อย่าไปทู่ซี้หาไข่จากแมงดานาตัวเล็กๆ เชียวนะครับ คนละแมงดากัน

แมงดามีหลายชนิด มีทั้งที่กินได้และมีพิษ กินแล้วได้ไปพบท้าวเวชสุวรรณอันนี้ต้องระวังให้ดี ผมเองเป็นเด็กลูกทะเลยังไม่กล้ากินสุ่มสี่สุ่มห้า ดีไม่ดีหลับไม่ตื่นเอาง่ายๆ ดังนั้นท่านที่คิดจะจับแมงดาทะเลมากินเองต้องระวังให้ดีนะครับ แถวบ้านผมคนงานต่างถิ่นมาทำประมงเห็นชาวบ้านเก็บแมงดาทะเลมากินไข่ด้วยความเอร็ดและอร่อย ไปเจอแมงดารูปร่างคล้ายๆ กันเก็บมาทำอาหารกินในวงเหล้าด้วยความดีใจ ผลคือตายยกทีมมาหลายรายแล้ว ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นแมงดาทะเลชนิดกินได้หรือไม่ได้ อย่าซี้ซั้วเก็บมากินเด็ดขาดนะครับ

วันนี้เชฟสุรินทร์ให้เทคนิคการยำไข่แมงดาแบบง่ายๆ เพราะถ้าจะเผาก่อนยำแบบร้านอาหารริมทะเล คงหาแมงดาไข่ทั้งตัวมาทำยาก ต้องเป็นแถวๆริมทะเลเท่านั้น จริงๆแล้วก่อนจะเผาแมงดาทะเลเขาก็ต้มให้สุกก่อนแล้ว การเอามาเผาเพื่อให้ได้กลิ่นหอมเท่านั้นเอง แต่ถ้าเอาเฉพาะไข่แมงดาทะเลมายำอันนี้คงหาไม่ยาก ในห้างบางแห่งบางเวลาก็มีขาย ซึ่งก็อร่อยไม่แตกต่างกับยำไข่แมงดาที่เผาให้สุกทั้งตัว มาดูเทคนิคการยำไข่แมงดาของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
1 ไข่แมงดาทะเล 2 ขีด นำไปนึ่งหรือต้มให้สุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูกซอยเป็นเส้น , หอมแดง 5 หัว ซอยบางๆ , พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันในอ่างยำ 
3 เติมไข่แมงดาทะเลที่เตรียมไว้แล้วลงไำปคลุก ชิมรสเน้น เผ็ด เปรี้ยวและมัน ปรับแต่งตามชอบ แต่งหน้าด้วย กระเทียมโทนดอง 5 เม็ดใบผักชี 1/2 ถ้วยตวงและพริกแดงผ่าแกะเม็ดออกหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด


เทคนิคการทำ ยำไข่แมงดาทะเล
ไข่แมงดาที่นึ่งจะให้รสชาติที่ดีกว่าต้ม แต่ใช้เวลานานกว่า เวลาเลือกซื้อไข่แมงดาใช้ไข่แมงดาจานเม็ดไม่แก่หรืออ่อนเกินไป เลือกที่สีออกเขียวอมเหลือง เวลาเคี้ยวจะมันๆ กรุบๆอร่อยกว่า

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: