สคริปกูเกิล

วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำไข่แมงดา เกลียดคนแต่ชอบกินไข่

ยำไข่แมงดา
แมงดา ชื่อนี้ฟังแล้วอาจจะไม่ค่อยเสนาะหูนัก แต่ถ้าเป็นไข่แมงดา อะแฮ่ม มีเท่าไรก็ไม่เหลือ ใครไม่เคยกินยำไข่แมงดา ยกมือขึ้น เสียใจด้วยที่คุณยังไม่รู้ว่ายำไข่แมงดาอร่อยขนาดไหน แมงดาที่ผมพูดถึงนี่คือแมงดาทะเลที่ตัวผู้ตัวเล็กๆ หากินเองไม่เป็น ต้องอาศัยเกาะหลังตัวเมียซึ่งตัวใหญ่กว่ามาก ให้ตัวเมียป้อนอาหารให้ ถ้าจับแยกกันเมื่อไรตัวผู้ก็เด็ดสะมอเร่ จึงเป็นที่มาของความหมายที่ไม่ค่อยรื่นหูนักเนี่ยแหละครับ อย่าไปทู่ซี้หาไข่จากแมงดานาตัวเล็กๆ เชียวนะครับ คนละแมงดากัน

แมงดามีหลายชนิด มีทั้งที่กินได้และมีพิษ กินแล้วได้ไปพบท้าวเวชสุวรรณอันนี้ต้องระวังให้ดี ผมเองเป็นเด็กลูกทะเลยังไม่กล้ากินสุ่มสี่สุ่มห้า ดีไม่ดีหลับไม่ตื่นเอาง่ายๆ ดังนั้นท่านที่คิดจะจับแมงดาทะเลมากินเองต้องระวังให้ดีนะครับ แถวบ้านผมคนงานต่างถิ่นมาทำประมงเห็นชาวบ้านเก็บแมงดาทะเลมากินไข่ด้วยความเอร็ดและอร่อย ไปเจอแมงดารูปร่างคล้ายๆ กันเก็บมาทำอาหารกินในวงเหล้าด้วยความดีใจ ผลคือตายยกทีมมาหลายรายแล้ว ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นแมงดาทะเลชนิดกินได้หรือไม่ได้ อย่าซี้ซั้วเก็บมากินเด็ดขาดนะครับ

วันนี้เชฟสุรินทร์ให้เทคนิคการยำไข่แมงดาแบบง่ายๆ เพราะถ้าจะเผาก่อนยำแบบร้านอาหารริมทะเล คงหาแมงดาไข่ทั้งตัวมาทำยาก ต้องเป็นแถวๆริมทะเลเท่านั้น จริงๆแล้วก่อนจะเผาแมงดาทะเลเขาก็ต้มให้สุกก่อนแล้ว การเอามาเผาเพื่อให้ได้กลิ่นหอมเท่านั้นเอง แต่ถ้าเอาเฉพาะไข่แมงดาทะเลมายำอันนี้คงหาไม่ยาก ในห้างบางแห่งบางเวลาก็มีขาย ซึ่งก็อร่อยไม่แตกต่างกับยำไข่แมงดาที่เผาให้สุกทั้งตัว มาดูเทคนิคการยำไข่แมงดาของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำไข่แมงดาทะเล
1 ไข่แมงดาทะเล 2 ขีด นำไปนึ่งหรือต้มให้สุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูกซอยเป็นเส้น , หอมแดง 5 หัว ซอยบางๆ , พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันในอ่างยำ 
3 เติมไข่แมงดาทะเลที่เตรียมไว้แล้วลงไำปคลุก ชิมรสเน้น เผ็ด เปรี้ยวและมัน ปรับแต่งตามชอบ แต่งหน้าด้วย กระเทียมโทนดอง 5 เม็ดใบผักชี 1/2 ถ้วยตวงและพริกแดงผ่าแกะเม็ดออกหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด


เทคนิคการทำ ยำไข่แมงดาทะเล
ไข่แมงดาที่นึ่งจะให้รสชาติที่ดีกว่าต้ม แต่ใช้เวลานานกว่า เวลาเลือกซื้อไข่แมงดาใช้ไข่แมงดาจานเม็ดไม่แก่หรืออ่อนเกินไป เลือกที่สีออกเขียวอมเหลือง เวลาเคี้ยวจะมันๆ กรุบๆอร่อยกว่า

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: