สคริปกูเกิล

วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ทำน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด สูตรร้านดัง

น้ำจิ้มสุกี้/ภาพจากเน็ต
สุกี้ จะอร่อยมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มสุกี้ ซึ่งน้ำจิ้มสุกี้นี่เองที่เป็นสเน่ห์ดึงดูดลูกค้าของร้านสุกี้ ชื่อดังทั้งหลาย ซึ่งก็เป็นความลับที่ปกปิดสูตรในการทำน้ำจิ้มมีการซื้อขายสูตรการทำในราคาสูงลิ่วทีเดียว วันนี้เชฟสุรินทร์ได้นำสูตรเด็ดการทำน้ำจิ้มสุกี้ของร้านอาหารชื่อดังในอดีต มาเปิดเผยให้ได้ทำทานกัน ซึ่งมีเทคนิคเคล็ดไม่ลับในการทำน้ำจิ้มสุกี้ที่เชฟสุรินทร์ได้เปิดเผยแบบไม่หมกเม็ด เรียกว่าท่านสามารถนำไปทำขายได้เลย แต่อย่าไปอ้่งชื่อใครเขานะครับ จะโดนดำเนินคดีลิขสิทธิ์เอาได้ 555

ส่วนประกอบน้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ด
1  พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัม ผ่าเอาเม็ดออก ล้างน้ำเกลือ สะเด็ดน้ำ พักไว้
2  รากผักชี 1 กำมือ , พริกขี้หนู 5 ขีด , กระเทียมไทย 1 ขีด , หอมแดงเล็ก 2 ขีด , กระเทียมดอง(ไม่เอาน้ำ) 1/2 กิโลกรัม , กระเทียมเจียว 1 ถุงเล็ก , เต้าหู้ยี้ 5 ก้อน
3  เต้าเจี้ยวเม็ด 1/2 ขวด(กลม) เลือกที่ถั่วเป็นเม็ด(เช่น ตราสับปะรด) นำไปล้างน้ำให้หายเค็ม  กรองเอาแต่เม็ดถั่ว สะเด็ดน้ำ พักไว้
4 ซอสพริกเผ็ดมาก(ศรีราชา) 1 ขวด , ซอสพริกเผ็ดกลาง 1 ขวด , ซอสมะเขือเทศ 1 ขวด , น้ำจิ้มบ๊วย 1 ขวด(เล็ก)
5 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ  น้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ด
1 ผักทุกชนิด , เม็ดเต้าเจี้ยว และเต้าหู้ยี้ นำมาบดรวมกันจนละเอียด
2 น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอร้อน เอาเครื่องที่บดแล้วลงผัดพอหอม เติมน้ำซุป 5 ถ้วยตวง ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดลงผัด ใส่น้ำตาลทราย  ซีอิ๊วขาว  น้ำส้มสายชู  เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำซุปเพิ่มได้เรื่อยๆ ต้องเคี่ยวจนเนื้อผักสุกใช้เวลาประมาณ 25 นาที ชิมรสเน้น เปรี้ยว เผ็ด หวาน
3 เสร็จแล้วยกลงจากเตา เติมงาขาวคั่ว 1 ถ้วยตวง พริกขี้หนูสับ 1/2 ถ้วยตวง ใบผักชีที่เหลือจากการตัดรากนำมาสับรวมกัน กระเทียมสับ 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันงา 1/2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันแล้วปิดฝา ความร้อนที่สะสมอยู่จะทำให้ใบผักชีและพริกเปลี่ยนสี(สุก)

เทคนิคการทำ น้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ด
1 ถ้าใช้ไม่หมด ให้ใส่ถุงมัดให้แน่นเก็บใต้ช่องแช่แข็งในตู้เย็น จะเก็บได้นาน
2 ถ้าใช้ครั้งละไม่มาก ส่วนผสมในข้อ 3  ค่อยแบ่งเติมเวลาจะใช้งานก็ได้ และเติมน้ำมะนาวเพิ่มตามชอบ
3 เวลาเคี่ยวน้ำจิ้มสุกี้ ถ้าเคี่ยวเนื้อผักไม่สุกน้ำจิ้มจะบูดได้ง่าย เวลาเคี่ยวให้คนไปเรื่อยๆ ชิมให้รสเข้มข้นไว้ก่อน

นี่เป็นเทคนิคเคล็ดลับที่ปิดบังเป็นอย่างมากของร้านสุกี้ชื่อดัง ที่ใครๆก็อยากได้สูตร ลองไปทำทานกันดู เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่อร่อยแน่นอนครับ และสามารถนำไปใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารอื่นๆเพื่อเพิ่มความอร่อยของอาหารได้ตามชอบอีกด้วย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น