สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หมูสามชั้นอบซีอิ้ว เมนูระดับภัตตาคารที่เราก็ทำกินได้


หมูสามชั้นอบซีอิ้ว/ภาพจากเน็ต

เมนูอาหารระดับภัตาคารบ้านเรา ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพ้นอาหารจีน อาจจะเป็นเพราะต้องการประดิษฐ์ประดอยอาหารให้ดูวิริศมาหราให้ดูดีและกินอร่อยมากกว่าปกติ แล้วยังเป็นหน้าเป็นตาของทางร้านและเชฟด้วย วันนี้มีสูตรการทำอาหารระดับภัตตาคาร มาแนะนำโดยร้านอาหารครัวระเบียงปาย ในเมนูที่ชื่วว่า หมูสามชั้นอบซีอิ้ว 

การจะทำอาหารแบบเดียวหรือสูตรเดียวกับภัตตาคารเลยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อนสำหรับเราๆ สไตล์แม่ครัวจานด่วน พ่อบ้านจานไว ที่ทำเดี๋ยวนั้นกินเดี๋ยวนี้ ไอ้ประเภทที่ต้องเคี่ยวส่วนผสมกันข้ามวันข้ามคืน หรือต่อเชื้อต่อยอดกันข้ามเดือนข้ามปี คงสาหัสหรือวุ่นวายเกินไป เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย  ก็เห็นในข้อจำกัดนี้ ก็เลยได้ดัดแปลงสูตรให้ทำง่ายๆ ไวไวควิก ลงกะทะ ผัดๆทอดๆ ก็เสริฟได้เลย แต่ก็ยังคงความอร่อยแน่ๆ ลองกันไปทำทานดูเถอะครับ เพราะประสบการณ์หน้าเตากว่า 30 ปี ของเชฟสุรินทร์เป็นตัวการันตีได้แน่นอน มาติดตามการทำหมูสามชั้นอบซีอิ๊วกันครับ

ส่วนผสม หมูสามชั้นอบซีอิ้ว
หมูสามชั้น(เลือกหมูอ่อนหนังบาง)   1/2 กก. นำไปต้ม ใส่เ้กลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลนิดหน่อยพอหมูสุกนิ่ม ยกขึ้นพักไว้

น้ำมันงา                                          1 ช้อนชา
เห็ดหอม                                          4-5 ดอก
ต้นหอมหั่นท่อน                              3  ต้น
ขิงเส้น                                            2 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงเอาเม็ดออก ผ่าเป็นเส้น    1 เม็ด
กระเทียมทุบ                                   3 กลีบ
น้ำมันหอย                                      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                                                  2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ                                      1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว                                         1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ                                           1 ช้อนชา
พริกไทย                                         1 ช้อนชา
แป้งมัน 1 กำมือ ละลายน้ำนิดหน่อย

วิธีทำหมูสามชั้นอบซีอิ้ว
1 เนื้อหมูที่ต้มสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอคำเรียงใส่จาน
2  น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ  ตั้งกะทะจนร้อน ใส่น้ำมันหอยลงผัดจนหอม ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว พริกไำทย น้ำมันงา พอเดือด ใส่ผัก ชิมรส แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ ละลายแป้งมันอย่าให้เหนียวใส่ลงไป  พอเดือดดีแล้ว ตักน้ำราดใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ เอาไปเข้าไำมโครเวฟ เปิดไำฟระดับ Hi 2 นาที
3 เวลาเสริฟ กินกับน้ำจิ้มสามรส, ซีอิ้วขาว

เทคนิคการทำ หมูสามชั้นอบซีอิ้ว
1 หมูควรเอาไปตุ๋นหรือต้มก่อน จะทำให้รสชาติกลมกล่อมดีกว่า สีของเนื้อจะสวยกว่า
2 ผักใส่ทีหลังสุด  เพราะผักจะสุกเร็วอยู่แล้ว
3 ก่อนใส่น้ำ ต้องผัดน้ำมันหอยจนหอมก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นหอมลงไปในน้ำราด ถ้าใส่น้ำตอนที่น้ำมันไม่ร้อน น้ำจะไปทางน้ำมันจะไปทางแยกชั้นกัน
4 การเติมซีอิ้วดำให้ค่อยๆ หยดใส่ เอาแค่พอน้ำเป็นสีทอง อย่าให้ดำ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น