สคริปกูเกิล

วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ไก่บ้านต้มกะปิ อร่อยไม่เหมือนใคร

ไก่บ้านต้มกะปิ
เมนูต้มไก่ หรือ ไก่ต้ม ส่วนใหญ่ทุกคนก็เคยลิ้มรสความอร่อยของไก่ต้มมาแล้ว ยิ่งถ้าใช้ไก่บ้านด้วยยิ่งอร่อยมากขึ้น ไก่ต้มมีสารพัดรูปแบบทั้งไก่ต้มขมิ้น ไก่ต้มส้ม ไก่ต้มมะนาว ไก่ต้มน้ำปลา หรือไก่ต้มโค๊กแสนอร่อยที่อาจจะไม่คุ้นเคยหรือแม้แต่ไม่เคยได้ยินชื่อ วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย มีเมนูเด็ดมานำเสนอนั่นคือ ไก่บ้านต้มกะปิ
กะปิเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวใต้ กะปิแท้ๆ ทำจากตัวเคยมีรูปร่างคล้ายกุ้งแต่ตัวเล็กกว่ามาก การใช้กะปิแท้หรือกะปิดีไม่ว่าเอามาทำอะไรก็อร่อย ไม่มีอะไรทำ ใช้ช้อนตักกะปิเอาไปตั้งใกล้ๆเตา ตวามร้อนจากเตาจะทำให้กะปิสุกหอมคลุกข้าวอร่อยมากเลย ยิ่งได้น้ำมะนาวและพริกสดแกล้มด้วยแล้ว เอาสเต็กมาแลกก็อาจจะยอม 555 (บ้านผม กะปิกินเมื่อไรก็ได้ แต่สเต็กต้องขับรถไปกินไกล)

ส่วนประกอบในการทำ ไก่บ้านต้มกะปิ (สำหรับ 4 คน)
ไก่บ้านสับ 1/2 กิโลกรัม ลวกให้สุกแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ , หอมแดง  7 หัว , พริกขี้หนู 21 เม็ด , กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือสมุทร(เกลือเม็ด)  1 ช้อนชา ผักชีฝรั่งไว้แต่่งหน้าเวลาเสริฟ

ทำ ไก่บ้านต้มกะปิ
1 เอาพริกขี้หนู หอมแดง เกลือ ใส่ครกตำพอละเอียด ใส่กะปิลงตำต่อให้เข้ากัน
2 ใช้น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ใส่ไก่ลงต้ม หมั่นตักฟองทิ้ง น้ำต้มไก่จะได้ใส
3 ไก่สุกนิ่มดีแล้ว ใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไป  สุกดีแล้วยกลงจากเตา แล้วเติมน้ำมะนาว
4 เวลาเสริฟ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นท่อน

เทคนิคการทำ ไก่บ้านต้มกะปิ
1 หอมให้ซอยหรือทุบก่อน ส่วนพริกขี้หนูใช้มีดทุบพอแตก เวลาใส่ครกลงตำจะตำง่าย ถ้ากลัวกระเด็นเข้าตาก็หาแว่นมาใส่ซะ ผมใช้ประจำเทคนิคนี้ประจำ พริกแกงไม่มีโอกาสกระเด็นเข้าตาเลยเวลาตำ เพราะผมใช้แว่นที่เขาใช้เวลาตัดหญ้าครอบตามิดหมดเลย ถึงพริกที่ตำจะกระเด็นใส่หน้าก็ไม่มีโอกาสได้เข้าตาผมหรอก
2 กะปิต้องใส่หลังจากส่วนผสมอื่นแหลกแล้ว ไม่งั้นจะตำยาก
3 เราไม่ใส่มะนาวตอนอยู่บนเตาเพื่อไม่ให้น้ำมะนาวโดนความร้อนนาน กลิ่นและรสจะเพี้ยน ภาษาเชฟเรียกว่าน้ำมะนาวตายนึ่ง

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น