สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ทะเลผัดขี้เมาขึ้นดอย เมื่ออาหารทะเลขึ้นไปทำบนดอยจะเป็นอย่างไร

ทะเลผัดขี้เมา
ร้านอาหารครัวระเบียงปาย อยู่ที่ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน จากชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นร้านอาหารบนดอย แต่เชื่อไหมครับว่ามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวบนดอยสูงกลับสั่งอาหารทะเลทานกัน แถมสั่งบ่อยมากด้วย ใครๆ ก็รู้ว่าการไปปาย สาหัสเอ้ยสนุกสนาน ขนาดไหน ถ้าเป็นเมื่อก่อนการหา อาหารทะเลสดๆ ทานเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมากๆ แต่ด้วยการขนส่งที่ทันสมัยและรวดเร็วในทุกวันนี้ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ถ้าเซเว่นไปถึง การหาอาหารทะเลสด  ถึงแม้จะเป็นบนดอยสูงห่างไกล ก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่ แต่คงไม่สดถึงขนาดท่านไปนั่งทานที่ดอนหอยหลอดหรอกนะครับ
วันนี้มีเมนูอาหารทะเลในชื่อว่า ทะเลผัดขี้เมาขึ้นดอย จริงๆจะทำเป็นผัดกระเพราก็คงได้แต่เชฟสุรินทร์บอกว่าบนดอยหากระเพรายาก เลยใช้ใบยี่หร่าแทน ผลออกมาคือรสชาติถึงใจพระเดชพระคุณ สามารถแปลงร่างเป็นมังกรพ่นไฟได้เชียวคุณเอ๋ย รู้สึกหลังๆ แม่บ้านพ่อบ้านกระเพาะจะพังเป็นแถบๆแล้ว เพราะเชฟส่งเมนูจัดจ้านตลอด ทราบแล้วเปลี่ยน555

ส่วนประกอบ ทะเลผัดขี้เมาขึ้นดอย
กุ้งแกะเปลือก 1/2 กิโลกรัม , หมึก 3 ขีด , ลูกชิ้นปลา 2 ขีด , ใบยี่หร่า 2 กำมือ , พริกแดงซอย 1 ขีด , พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา , หอมแดงซอย 1 ขีด , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ทะเลผัดขี้เมาขึ้นดอย
1 หมึก กุ้งและลูกชิ้นนำไปลวกพอสุกแล้วนำไปสะดุ้งน้ำมัน
2 ใบยี่หร่าให้แบ่งครึ่ง ส่วนแรกนำไปทอดกรอบไว้โรยหน้า อีกส่วนแบ่งไว้ใส่ในผัด
3 ผัดเครื่องเทศทุกอย่างจนหอม ใส่หมึก กุ้งและลูกชิ้นลงผัด ตามด้วยใบยี่หร่า ปรุงรสตามชอบ  จะออกไปทางเผ็ดจัดซักนิด

เทคนิคการทำ ทะเลผัดขี้เมาขึ้นดอย
1 อาหารทะเลทุกอย่างก่อนนำไปทอดโดยเฉพาะปลาหมึกและปลา ต้องนำไปลวกพอรัดตัวก่อน จะลดการกระเด็นของน้ำมันได้มาก ถ้านำไปทอดเลยทันทีโดยไม่ผ่านการลวกก่อนน้ำมันจะปะทุและกระเด็นมาก
2 การสะดุ้งน้ำมันคือตั้งน้ำมันพืชประมาณ 2 ถ้วยตวงในกะทะให้ค่อนข้างร้อน ใส่เนื้อลงไปเขย่า 1-2 ครั้ง แล้วตักขึ้นทันที น้ำมันที่เหลือก็ใช้ทอดใบยี่หร่าต่อ เสร็จแล้วตักน้ำมันออก ที่เหลือติดกะทะก็ใช้ผัดอาหารต่อได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนกะทะ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: