สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำปลาลวกจิ้ม จะให้อร่อยต้องให้รสจัดซักนิด

ยำปลาลวก จิ้ม
ยำปลาลวกจิ้ม เป็นเมนูกับแกล้มที่ทำกินได้รวดเร็ว แถมไม่ยุ่งยาก นอกจากจะเป็นกับแกล้มแล้วจะเป็นกับจริงกินกับข้าวก็ยังได้ การกินปลาลวกจิ้มเคล็ดลับความอร่อยต้องอยู่ที่น้ำจิ้มต้องให้ออกรสจัดซักหน่อยจะเพิ่มความแซบให้อาหารโดยอัตโนมัติ วันนี้เชฟสุรินทร์ชดเชยสอนการทำอาหารให้ 2 เมนูเลย เพราะเมื่อวานแขกเข้าร้านเยอะมากเลยไม่สะดวกที่จะมาแนะนำให้ทำอาหารกัน ก็ขออวยพรให้มีแขกเข้าร้านครัวระเบียงปายเยอะๆตลอดทั้งปีนะครับ ปล.หน้าหนาวที่ครัวระเบียงปายจะมีคนไปทานเยอะมากๆ บางทีต้องไปยืนรอคิว แต่พอช่วงโลว์ซีซั่นบางวันก็เงียบๆ แต่เดี่ยวนี้ปายเที่ยวได้ทั้งปีแล้ว มีโอกาสก็ลองแวะไปชิมรสชาติแบบออริจินัลกันดูนะครับ บอกว่าอ่าน Blog นี้มา รับรองถ้าเชฟว่างจากหน้าเตาจะมานั่งคุยด้วยคราวนี้ขอเทคนิคเด็ดๆในการทำอาหารที่ชอบไปให้คนที่ใช่กินกันให้อร่อยเหาะได้เลย
ส่วนประกอบและวิธีทำยำปลาลวกจิ้ม
1 เนื้อปลากระพงขาว 3 ขีด ล้างทำความสะอาดแล้ว สไลด์เป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำให้เดือดจัดๆ นำปลาลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นราดด้วยน้ำเย็นทันที
2 เตรียมน้ำยำมี  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ,  น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  ใส่เนื้อปลาที่ลวกเตรียมไว้แล้วลงคลุก ตามด้วยใบมะกรูดซอย 4 ใบ , โหระพาซอย 2-3 ช่อ , ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 2 หัว , ตะไคร้ซอย 2 ต้น  ชิมดูเน้นรสเปรี้ยวนำตามด้วยเผ็ด เวลาเสริฟแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่


เทคนิคการทำยำปลาลวกจิ้ม
1 การลวกปลา ต้องเลือกเนื้อปลาสดๆ และน้ำจะต้องเดือดจัด จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวปลา ลวกแึค่พอสุกอย่าถึงขั้นจัดเพราะเนื้อปลาจะหดตัว เมื่อตักขึ้นจากหม้อลวกต้องรีบราดด้วยน้ำเย็นเพื่อสลายความร้อนที่สะสมอยู่ในเนื้อปลาไม่ให้เนื้อปลาหดตัว เพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งและกระด้าง  พักให้ปลาสะเด็ดน้ำแต่ไม่ต้องใช้ผ้าซับเพราะจะทำให้เนื้อปลาแตกไม่สวย
2 ในการเตรียมน้ำยำให้ใส่ผักลงทีหลังเพื่อจะได้ไม่ซ้ำ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

guidethailand กล่าวว่า...

ในครัวมีผักกาดหอมเหลืออยู่เล็กน้อย เลยเอามารองจานดูเขียวเป็นพระอินทร์ไปเลย แต่ก็อร่อยดีครับ