วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เทคนิคการยำถั่วพลูให้อร่อยและสีสวยงาม

ยำถั่วพลู/ ใส่เท่าที่มี
ยำถั่วพลู เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก มีวิตามินสูง ถั่วพลูเองก็เป็นผักที่มีโปรตินสูง อุดมด้วยวิตามิน การส่งเสริมให้ลูกหลานกินผักเป็นสิ่งที่ดีมาก ถ้าเราไม่ฝึกให้เด็กทานผักตั้งแต่ยังเล็กๆ โตขึ้นก็มักจะมีนิสัยเขี่ยผักทิ้งได้ง่าย คือไม่ชอบกินผักนั่นเอง วันนี้มีเมนู ยำถ่วพลู อาหารจานผักที่น่าทาน และอร่อยด้วย จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย พร้อมเทคนิคการทำยำถั่วพลุให้ดูน่ารับประทานระดับภัตตาคาร ซึ่งให้เคล็ดลับการทำยำถั่วพลูโดยเชฟสุรินทร์ เชฟตัวจริงเสียงจริง จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย

ส่วนประกอบ ยำถั่วพลู
ถั่วพลู 1 ขีด , กุ้งสด 1 ขีด , หมูสับ 1/2 ขีด , มะม่วงดิบซอย 1 ลูก , หอมแดง 3 หัว พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , กะทิ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ยำถั่วพลู 
1 ลวกหมูและกุ้งให้สุก  สะเด็ดน้ำ พักไว้
2 หั่นถั่วพลูก่อน แล้วนำไปลวกด้วยน้ำร้อน ให้ลวกถั่วพลูแค่พอสุก สะเด็ดน้ำ พักไว้
3 ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันในกะละมังสำหรับยำ  เข้ากันดีแล้วค่อยใส่มะพร้าวคั่วทีหลัง
4 เวลาเสริปค่อยราดด้วยน้ำกะทิ โรยหน้าด้วยถั่วทอดและกุ้งแห้งทอด

เทคนิคการทำ ยำถั่วพลู 

1 ลวกหมูและกุ้งให้สุก นำไปผ่านน้ำเย็นก่อน เพื่อให้เนื้อคายความร้อนให้หมด เวลานำไปยำ ผักจะไม่ดำ
2 ลวกถั่วพลูด้วยน้ำเดือดจัดพอสีเปลี่ยนเล็กน้อย แล้วรีบนำแช่น้ำเย็น(น้ำใส่น้ำแข็ง) เพื่อรักษาสีเขียวของถั่วพลูไว้  หากไม่ลวกก่อน ยางของถั่วพลูจะทำให้ผักสีคล้ำดำ  มีกลิ่นและรสชาติไม่น่าทานสู้ลวกก่อนไม่ได้

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

guidethailand กล่าวว่า...

ช่วงนี้อยู่ระหว่างเดินทางท่องเที่ยว กำลังตั้งเข็มไปตราด เมนูวันนี้ไม่ยาก เลยไปจ่ายตลาดมาทำเองด้วยเครื่องครัวแบบมินิที่ติดรถมา แต่ไม่ได้ใส่ครบเครื่องแบบสูตรของเชฟสุรินทร์หรอกครับ เพราะใส่เท่าที่หาซื้อวัตถุดิบได้ในตลาด แต่ก็อร่อยได้เหมือนกัน