สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน

ซี่โครงผัดเปรี้ยวหวาน/ภาพจากในเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์ มีเทคนิคในการนำซี่โครงหมูมาทำอาหารให้สุกได้ง่ายๆ เพราะปกติถ้าเราเอาซี่โครงหมูมาผัดหรือทอดเลย ดูข้างนอกว่าสุกแล้ว แต่ข้างในอาจจะไม่สุกก็ได้ เพราะซี่โครงมีกระดูกมาก จะสุกยากซะหน่อย ดังนั้นวันนี้เรามาทำอาหารจากซี่โครงหมูอร่อยๆ ในเมนูที่ชื่อว่า ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน

ส่วนประกอบและวิธีทำ ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน

1 ซี่โครงอ่อน ประมาณ 1/2 กิโลกรัม นำไปคลุกแป้งทอดกรอบ(โกกิ) ประมาณ 1 กำมือ หมักประมาณ 5 นาที นำไปทอดไฟกลางพอสุกเหลืองยกขึ้นพักไว้

2 สับปะรด 1 ถ้วยตวง , มะเขือเทศ 2 ถ้วยตวง , แตงกวา 2 ถ้วยตวง , หอมหัวใหญ่ 2 ถ้วยตวง ทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นสวยงาม นำไป จ้า ในน้ำมัน

3 เนยเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะผัดให้หอม แล้วใส่ซีโครงที่ทอดสุกแล้วลงผัด เติมน้ำซุป 1 ถ้วยตวง ใสเครื่องปรุงมี น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันละลายน้ำเล็กน้อย ใส่ผักที่ จ้า ไว้แล้ว และต้นหอมตัดท่อน 1/2 ถ้วยตวง ผัดเคล้าพอเข้ากัน ชิมรสเน้น เปรี้ยว หวาน มัน ยกลงจากเตา เวลาเสริฟ แต่งหน้าด้วย พริกหวาน 1-2 ลูกหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ โรยหน้า

เทคนิคการทำ ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน
1 การทอดซี่โครงหมู ค่อนข้างสุกยาก ดังนั้นจึงให้นำซี่โครงไปต้มหรือนึ่งก่อน จะทำให้ข้างในของซี่โครงสุกได้ง่ายและทั่วถึงเมื่อนำไปทำอาหาร

2 เทคนิคการตุ้มหรือตุ๋นซี่โครง ให้ต้มน้ำเดือดจัด แล้วใส่ขิงลงไป 2 หัว แล้วต้มเนื้อ จะดับกลิ่นคาวได้ โดยเฉพาะอาหารทะเลที่มีกลิ่น เช่นหมึก ก็สามารถใช้วิธีนี้ล้างกลิ่นคาว หรือกลิ่นที่ไม่ค่อยสด ออกได้

3 การจ้าน้ำมัน เป็นศัพท์ของเชฟสุรินทร์ ครั้งแรกผมก็งงเช่นเดียวกัน วิธีการคือตั้งน้ำมันให้ร้อนซักหน่อย ใส่ผักลงไป แล้วยกขึ้นเลย จุดประสงค์.เพื่อใช้ความร้อนน็อคผักเพื่อรักษาความสดของสีผักแต่ละชนิดไว้ เวลานำไปผัด ผักสีจะไม่ซีด เป็นวิธีการเดียวกับการนำเนื้อไปสดุ้งน้ำมัน เพื่อรักษาความนุ่มของเนื้อ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: