สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ปลาอินทรีทอดน้ำปลา เคล็ดลับเพิ่มความหอมน่ากินและทอดปลาไม่ติดกระทะ

ปลาอินทรีทอดน้ำปลา
เคยไปทานอาหารที่ร้านอาหารชื่อดังที่เกาะสมุยร้านหนึ่ง เมนู ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ที่นั่นทอดปลาอินทรีหอมน้ำปลาน่าทานมากๆ ได้กลิ่นแล้วน้ำลายสอเลย ถึงแม้ว่าจะหอมน้ำปลาแต่ทานแล้วเนื้อปลาแทบไม่มีความเค็ม ทานเล่นๆ กินแต่เนื้อปลาเฉยๆ ก็ไม่เค็ม รสชาติกรอบกำลังดี แต่หอมกลิ่นน้ำปลามากๆ  ได้กลิ่นแล้วน้ำลายพุ่งปรี๊ดเลย ประทับใจสุดๆ  ไปทานร้านอื่นๆ ก็ไม่เคยประทับใจเท่าแต่ภายหลังน่าจะเปลี่ยนแม่ครัวหรืออย่างไรไม่ทราบไปทานครั้งหลังๆ รสชาติอาหารจึงไม่ค่อยเหมือนเดิม เลยไม่แนะนำชื่อร้านก็แล้วกัน ได้เคล็ดวิชาทอดปลาอินทรีแช่น้ำปลา หนึ่งในอาหารโปรด จากเชฟสุรินทร์ ที่ทำปลาทอดน้ำปลาออกมาแล้ว อร่อยหอมใกล้เคียงกับร้านอาหารที่เกาะสมุยที่ผมประทับใจเลย อยากรู้ว่าทำแล้วจะอร่อยขนาดไหน ไปดูเคล็ดวิชาทำปลาอินทรีทอดน้ำปลาที่ผมได้เรียนมากันครับ ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาอินทรีทอดน้ำปลา
1 ปลาอินทรี 2 ชิ้น ชิ้ลละประมาณ 2 ขีด หรือ ปลาชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น หนักประมาณ 4-5 ขีดนำมาแล่หั่นเป็น 2 ชิ้นก็ได้ ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ใช้ส้อมแทงให้เป็นรูพรุนทั่วๆ

2 ผสม พริกไทยบด 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกันก่อน แล้วนำมาเนื้อปลามาแช่หมักทิ้งไว้ 20 นาที  จากนั้นยกปลาขึ้นมา3 น้ำมัน 3 ถ้วยตวงใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน นำปลาอินทรีที่หมักได้ที่แล้วคลุกกับแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่วๆ เวลาทอดจะได้ไม่ติดกระทะ ค่อยๆ หย่อนปลาลงไปทอดในน้ำมันแล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง พยายามเขย่ากระทะบ่อยๆ ให้ปลาเด้งขึ้นมาจากกระทะ ห้ามใช้ตะหลิวจะทำให้เนื้อปลาแตก ทอดจนปลาสุกเหลืองกรอบดีแล้วทั้ง 2 ด้าน ลองใช้ส้อมแทงข้างในดูว่าสุกดีหรือไม่  ปลาสุกได้ที่แล้ว ตักขึ้นมา ซับน้ำมัน พักไว้ก่อน


4 น้ำมันในกระทะให้เทออก เหลือติดก้นกระทะไว้ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ  ตั้งไฟต่อ เทน้ำปลาอย่างดีลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เวลาเทให้เทเป็นวงกว้างๆ ทั่วกระทะ เปิดไฟให้ร้อน เอาปลาที่ทอดแล้วลงไปเขย่า ใช้ฝาหม้อครอบไว้ประมาณ 10 วินาที ทำทั้ง 2 ด้าน แล้วเอาขึ้นมาเลย กินคู่กับหอมแดงทอดและกระเทียมทอดก็ยิ่งอร่อย


เทคนิคการทำ ปลาอินทรีทอดน้ำปลา
1 เวลาทอดชิ้นปลา จะใช้กระทะ เหล็ก หรือกระทะเทฟล่อน เวลาทอดปลาจะไม่ติดกระทะ ถ้าใช้กระทะที่หล่อเนื้อกระทะจะมีรูพรุนทำให้เนื้อปลาติดกระทะได้ง่าย เวลาทอดก็พยายามเขย่ากระทะบ่อยๆ ให้เนื้อปลาเด้งขึ้นมา   และการนำปลาไปคลุกกับแป้งมันก็ช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะได้มาก

2 การที่เอาน้ำปลาอย่างดี ราดบนกระทะร้อนๆ จะได้กลิ่นหอมของน้ำปลามากขึ้น  ทีเดียว น้ำปลาที่เผาไฟ ความเค็มก็จะหายไป เหลือเพียงกลิ่นหอม หอมกลิ่นหอมชนิดที่เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยทีเดียว เนื้อปลาที่ทอดสุกเนื้อค่อนข้างจะแห้ง เมื่อนำมาอบน้ำปลาจึงดูดกลิ่นเข้าเนื้อได้ดี นำปลาที่เชฟสุรินทร์แนะนำ ได้แก่ น้ำปลาทิพรส เป็นต้น

อยากทานอาหารแบบต้นฉบับ หรือไปฝึกทำอาหารกับผมได้เลยง่ายๆ ที่ครัวร้อยเกาะ บริษัทร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ เร็วๆ นี้เราจะเปิดครัวบริการและสอนทำอาหารให้นักท่องเที่ยวได้สนุกและเรียนรู้ในการทำอาหารด้วย

 สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น: