สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เทคนิคทำน้ำกระเจี๊ยบแดงให้สีไม่ช้ำ ดูดีทานอร่อย

หลังจากเน้นทำอาหารหนักๆ มาหลายวัน หลายๆท่านอาจจะเบื่อ วันนี้เรามาเปลี่ยนสไตล์มาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันดีกว่า วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเคล็ดลับการทำ น้ำกระเจี๊ยบแดง ซึ่งเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยระบาย แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า เวลาเราทำน้ำสมุนไพรดื่มเอง ทำไม่ถึงมีสีช้ำๆ ดูไม่สดใสสวยเปล่งเหมือนที่เขาทำขายเลย
แม้แต่ผมเองยังคิดเลยเถิดไปว่า น้ำสมุนไพรโดยเฉพาะน้ำกระเจี๊ยบแดงที่ทำขายกัน เขาใส่สีเพื่อให้น้ำมีสีสวยงามน่าทาน แต่ผมคิดผิดครับ มีเทคนิคทำน้ำสมุนไพรง่ายๆ เช่นน้ำกระเจี๊ยบแดง โดยที่สีของน้ำสมุนไพรยังสวยสด สีไม่ช้ำเหมือนคนโดนรุมกระทืบ 555 เปรียบเล่นขำๆครับ ตามมาดูกันครับ กับเทคนิคง่ายๆ ในการทำน้ำกระเจี๊ยบแดงให้มีสีสวยงาม และน่าทาน จากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันครับ

ส่วนผสมทำน้ำกระเจี๊ยบแดง
ดอกกระเจี๊ยบแดงสด 150 กรัม , น้ำสะอาด 4 ขวดกลม(แม่โขง) , น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม(ไม่ชอบหวานปรับลดตามชอบ), เกลือ 2.5 ช้อนชา

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบแดง
1 ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2 เทน้ำสะอาดใส่หม้อเคลือบ ตั้งไฟให้เดือด หรี่ไฟลงแค่น้ำพอเดือดเป็นฟองเล็กน้อย ใส่ดอกกระเจี๊ยบลงต้มประมาณ 40 นาที จนดอกกระเจี๊ยบเปื่อยยุ่ย
3 ยกลงจากเตา กรองเอาแต่น้ำ กรองกากทิ้ง เติมน้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย ชิมรสตามชอบ
4 ทิ้งไว้ให้เย็น กรองเก็บใส่ขวด เก็บไว้ในตู้เย็น เวลาจะทานกินกับน้ำแข็งทุบ

เทคนิคการทำน้ำกระเจี๊ยบแดง
1 ต้องใช้หม้อเคลือบต้มเพราะหม้อเคลือบจะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดของกระเจี๊ยบแดง หากใช้หม้อสแตนเลสหรือหม้ออลูมิเนียมกรดจากดอกกระเจี๊ยบจะทำปฏิกิริยากับหม้อ ทำให้รสชาติเพี้ยนและสีซ้ำ
2 ขณะที่ต้ม ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วหรี่ไฟลงก่อนใส่ดอกกระเจี๊ยบลงไปต้ม เพราะถ้าใช้ไฟแรงต้ม สีของน้ำดอกกระเจี๊ยบจะหายไป ดูไม่สวย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com 
ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
กรีนพาวเวอร์  ช่วยกันสร้างพลังงานใช้เองด้วย โซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า และพลังงานทางเลือกอื่นๆ   www.greenpower.9nha.com
·       Gide Thailand : www.totourthailand.blogspot.com บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·       Pai Cooker : www.paicooker.blogspot.com แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน  คลิ๊ก
·       คนไทยหัวใจสีเขียว : www.green4thai.blogspot.com   ชวนคนไทยมาพึ่งพาตนเอง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน  คลิ๊ก
·       ดูข้อมูลอัพเดทในแวดวงศ์เครือข่ายกิจกรรมของเราได้โดย คลิ๊กที่นี่
ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090 , 08-5705-7650 , 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.

ครัวระเบียงปาย
  www.kruarabaengpai.9nha.com
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น