สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

แหนมปีกไก่ทอด อาหารทานเล่น หรือเป็นกับแกล้มก็ดี

แหนมปีกไก่ทอด (จากร้านอาหาร)
แหนม เป็นอาหารทานเล่น ที่นิยมรับประทานกันทั่วไป ไปว่าจะเป็นคนภาคไหนก็นิยมทานแหนมกันเพราะความอร่อย จำได้เคยไปเที่ยวเชียงคาน ไปพักที่โรงแรมสุขสมบูรณ์ เห็นมีคนไปรุมล้อมหน้าโรงแรมตอนเช้าหลายคน  ตอนแรกก็งงว่าคนไปทำอะไรกันเยอะแยะ ตามประสาคนชอบซอกแซก เลยเข้าไปมุงกับเขาด้วย  นี่ถ้ามีใครคิดร้ายมีหวังตายหมู่ได้ง่ายๆ ว่าไหมครับ 555 เลยรู้ว่าที่เขาไปมุงกันนั้น กำลังเข้าคิวซื้อแหนมซึ่งทางโรงแรมสุขสมบูรณ์ทำจำหน่าย และเป็นของดีของฝากขึ้นชื่อของเชียงคานด้วย ผมเองก็ได้กินกับเขาด้วย ต้องบอกว่าแหนมเขาอร่อยจริงๆ

วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ แหนมปีกไก่ ผมเองตามประสาคนมีประสบการณ์มาก (ยังไม่แก่นะ หุหุหุ) เลยไพล่นึกถึงตอนไปกินแหนมที่เชียงคาน ดังนั้นท่านใดที่ต้องการหารายได้พิเศษ หรือรายได้หลัก การทำแหนมขาย ก็น่าสนใจนะครับ เพียงแต่ว่าเราต้องมีทีเด็ดในอาหารของเรา จึงจะมีจุดเด่นและทำรายได้ที่ดีสร้างความร่ำรวยหรืออย่างน้อยเลี้ยงครอบครัวได้สบายๆ

โดยส่วนตัวต้องขอชื่นชมในความตั้งใจของเชฟสุรินทร์ที่เปิดใจสอน ทีเด็ดเคล็ดลับ ในการทำอาหารต่างๆ จากประสบการณ์ของเชฟเองให้โดยไม่ปิดบัง แถมสอนให้ฟรีๆ ด้วย  ไม่รู้จะตอบแทนเชฟสุรินทร์อย่างไรจึงขอชื่นชมท่านผ่านตัวอักษรเหล่านี้ ก็อย่าเบื่อผมซะนะครับที่เอ่ยชื่อเชฟสุรินทร์ และร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย บ่อยๆ ก็ผมเคารพท่านนี่ครับ มาเข้าเรื่องการทำแหนมปีกไก่ กันดีกว่า

ส่วนประกอบทำ แหนมปีกไก่
ปีกไก่บน 1/2 กิโลกรัม , ผงหมักแหนม 1 ซอง (ถ้าทำขายทำเครื่องหมักแหนมเองจะอร่อยกว่า แต่ถ้าทำกินเล่น นานๆ ครั้ง ซื้อแบบซองสำเร็จรูปก็ได้ สะดวกดี) , พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ แหนมปีกไก่

1 วางปีกไก่ในอ่างหรือกะละมัง นำน้ำเดือดจัดเทลงไปลวกประมาณ 2 นาที ลวกพอหนังไก่ตึง เทน้ำทิ้ง นำปีกไก่ไปผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ  ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้งมากที่สุด นำไปผึ่งลม(พัดลมเป่า) ประมาณ 5 นาที

2 นำส่วนผสมเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้เข้ากัน นำไก่ที่แห้งดีแล้วลงคลุกให้ทั่ว แล้วนำใส่ถุงพลาสติกหรือฟิล์มห่อ  กรดในผงหมักจะทำปฏิกิริยากับเนื้อไก่จนเปรี้ยว ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วนำไปทอด หรือหากยังไม่ใช้ให้แช่ตู้เย็นก่อน ถ้าปล่อยไว้ข้างนอกกรดจะทำปฏิกิรยากับเนื้อไก่ไปเรื่อยๆ จนเปรี้ยวจัดและเนื้อมีสีดำ

3 เวลาจะทอด ให้นำเนื้อปีกไก่ที่หมักได้ที่แล้ว คลุกกับแป้งทอดกรอบเล็กน้อย ใช้น้ำมันดำใส่กะทะตั้งไฟ (น้ำมันที่เคยผ่านการทอดใช้งานมาแล้ว 1-2 ครั้ง จะช่วยให้สีของเนื้อไก่สวยน่าทานกว่า) ใช้ไฟแรงก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟอ่อนพอให้ปีกไก่ไม่อมน้ำมัน  ทอดจนแหนมปีกไก่สุกกรอบ ยกลงสะเด็ดน้ำมัน  เวลาทาน กินคู่กับใบมะกรูดทอดกรอบ

4 เวลาเสริฟ วางเรียงแหนมปีกไก่ทอดในจาน เคียงด้วย หอมแดงหั่นลูกเต๋า พริกขี้หนู  ขิงหั่นลูกเต๋า โรยหน้าด้วยใบมะกรูด

เทคนิคการทำ แหนมปีกไก่ ขาย
1 เวลาคลุกปีกไก่กับส่วนผสมแล้ว ให้จัดใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 200  กรัม ทิ้งไว้ 1 วันแล้วต้องนำเข้าเก็บในตู้เย็น
2 สูตรนี้สามารถปรับแต่งใช้กับแหนมชนิดอื่นๆ ได้ด้วย เช่นแหนมซี่โครงหมู แหนมหนังหมู เป็นต้น
3 เวลาใส่แหนมในถุง ต่องไล่อากาศออกให้หมด อัดเนื้อแหนม และมัดให้แน่น สามารถประยุกต์ใช้กับใบตองก็ได้
4 การทำผงหมักแหนม สำหรับเนื้อ 1 กิโลกรัม มี กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และข้าวสวย 2 กำมือ โดยให้นำข้าวสวยไปล้างน้ำแล้วบีบน้ำให้แห้ง นำไปนวดรวมกับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเหนียว หมักไว้ 2 วัน จนเปรี้ยวได้ที่ ก็นำไปใช้ทำแหนมได้เลย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: