วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ห่อหมกรวมมิตรทะเล ใส่ลูกมะพร้าวเผา

ห่อหมกรวมมิตรทะเลในลูกมะพร้าวเผา
 วันนี้เชฟสุรินทร์ ได้แนะวิธีทำ ห่อหมกรวมมิตรทะเล เปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารง่ายๆ มาเป็นอาหารที่ซับซ้อนขึ้นบ้างเล็กน้อย จริงๆแล้ว วิธีทำห่อหมกทะเลก็ไม่ได้ยุ่งยากเพียงแต่มีขั้นตอนพิถีพิถันมากหน่อย แต่อาหารที่พิถีพิถันหลายขั้นตอน ก็ต้องอร่อยมากขึ้น คุณว่าจริงไหมครับ มาดูวิธีทำห่อหมกทะเลในแบบของครัวระเบียงปายกันครับ

ส่วนผสมและวิธีทำ ห่อหมกรวมมิตรทะเล
1 กุ้ง 1 ขีด , หมึกหอมหั่นแฉลบ 1 ตัว , เนื้อปลากระพง 1 ขีด , ลูกชิ้นปลา 5 ลูก ทุกอย่างลวกให้สุก พักไว้
2 มะพร้าวอ่อน 1 ลูก เปิดฝาเก็บไว้ ให้คว้านเอาเนื้อที่ลูกหั่นเป็นชิ้นพอคำและน้ำมะพร้าวให้แยกเก็บไว้ ส่วนฝาไม่ต้องคว้านเนื้อออก
3 ส่วนผสมเครื่องทำห่อหมกมี พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
4 ใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวงลงกะทะตั้งไฟ ร้อนแล้วใส่เครื่องทำห่อหมกลงผัด แล้วนำเนื้อที่ลวกสุกแล้วทุกชนิดลงผัด ตามด้วยเนื้อมะพร้าวที่หั่นเตรียมไว้เติมน้ำมะพร้าวลงไปพอประมาณไม่ต้องมาก (ถ้าเติมน้ำมะพร้าวจะแฉะเกินไป ) ได้ที่ดีแล้วใส่ผักกาด  1/2 หัว ที่หั่นเตรียมไว้ลงผัด จนเข้ากัน
5 ไข่ไก่ 2 ฟอง ตีให้เข้ากัน เติมกะทิ 1 ถ้วยตวง พริกแดงหั่นแฉลบ และใบโหระพา ลงผัดตามไป ชิมรสชาติออก เผ็ด หวาน มัน
6 ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ในลูกมะพร้าวที่คว้านเอาเนื้อออกแล้ว ปิดฝาด้วยฝามะพร้าวที่ยังมีเนื้อที่แยกเก็บไว้ นำไปตั้งไฟบนตะแกรง ใช้ไฟแรงๆเผาให้ก้นมะพร้าวออกสีไหม้เล็กน้อย
7 เวลาเสริฟ ยกเสริฟทั้งลูก ราดหน้าด้วยน้ำกะทิเคี่ยว โรยหน้าด้วยพริกแดงและผักชี

เทคนิคการทำ ห่อหมกรวมมิตรทะเล
1 ทำน้ำกะทิราดหน้าห่อหมก โดยใช้ กะทิ 1/2ถ้วยตวง ผสมกับแป้งมันละลายน้ำพอข้นๆ 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนน้ำกะทิแค่น
2 เนื้อสัตว์ทะเลและลูกชิ้น ต้องลวกให้สุกจัดก่อนนำไปผัด จะทำให้เนื้อสุกง่ายและเร็ว ไม่ต้องใช้เวลาผัดนาน
3 ที่ต้องเอามะพร้าวไปเผาไฟอีกครั้ง เพื่อเพิ่มความหอมของกลิ่นมะพร้าวให้ห่อหมก

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: