สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สูตรเด็ดทำหอยจ้อ ทำกินก็ได้ ทำขายก็รวย

เคยไปเที่ยวที่เพชรบุรี ไปนอนพักที่โฮมสเตย์แถวบางตะบูนชื่อบางตะบูนโฮมสเตย์ ได้ทานหอยจ้อ ชื่อว่าหอยจ้อเจ๊แดง เป็นหอยจ๊อปู อร่อยมากๆ และดังมากๆด้วย ต่อมาเวลาผ่านไปทางเพชรบุรี ก็มักหาโอกาสไปซื้อทานเสมอ วันนี้เชฟสุรินทร์ได้แนะนำเทคนิคในการทำหอยจ้อ แต่เป็นหอยจ้อไก่ สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีทำอาหารขายเพิ่มรายได้ ลองไปพัฒนาฝีมือดูนะครับ  ถ้าสามารถต่อยอดจนได้สูตรที่ลงตัวเป็นของตนเอง พัฒนาเทคนิคในการทำหอยจ้อให้เป็นที่ชื่นชอบของตลาด คุณอาจจะรวยเพราะทำหอยจ้อขายแบบหอยจ้อเจ๊แดงก็ได้ใครจะรู้

ส่วนประกอบในการทำหอยจ้อ
เนื้อไก่บด 1 กิโลกรัม , วุ้นเส้น 1 ขีด แช่น้ำแล้วตัดเป็นท่อน, ข้าวโพดต้มฝานเอาแต่เนื้อ 50 กรัม , แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 50 กรัม , โคนคึ่นฉ่ายหั่นฝอย 50 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนชา , พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 2 ช้อนชา ,ไก่(เอาแต่ไข่ขาว ) 1 ฟอง , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ , ฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่ 1 แผ่น


วิธีทำหอยจ้อ
1 ฟองเต้าหู้ให้พรมน้ำให้ทั่วๆ แต่อย่าให้แฉะ พอนิ่มดีแล้วให้ตัดเป็นชิ้น กว้าง 2 นิ้ว ยาวประมาณ 2 คืบ พักไว้
2 ผสมไส้โดยใส่ เนื้อไก่บด วุ้นเส้น ข้าวโพด แครอท ไข่ขาว นวดให้เข้ากัน ค่อยๆผสมแป้งมันระหว่างนวดเพื่อให้เนื้อเกาะติดกันดีขึ้น
3 นำฟองเต้าหู้มาห่อไส้ ม้วนให้แน่นตามยาวแบบโรตี นำเชือกกล้วยมามัดถ้าไม่มีใช้เชือกฟากก็ได้กันไม่ให้ฟองเต้าหู้คลายตัว
4 นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 10 นาที จนสุกนิ่มดี เนื้อไส้และฟองเต้าหู้ที่ห่อจะพองตัวขึ้น
5 นำหอยจ้อที่นึ่งสุกแล้ว มาพักให้เย็น ใช้พัดลมเป่าก็ได้ เพื่อให้หอยจ้อหดรัดตัว นำไปตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว
6 เวลาเสริฟให้นำไปทอดก่อน ทานร้อนๆคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย

เทคนิคการทำหอยจ้อ
1 เวลาม้วนและมัดต้องทำให้แน่น ไม่งั้นจะไม่สวย
2 ก่อนนำไปนึ่ง หม้อนึ่งให้ใช้น้ำมันงาชโลมในตำแหน่งที่จะวางหอยจ้อให้ทั่วก่อน จะช่วยให้เคาะหอยจ้อที่สุกแล้วออกมาได้ง่ายได้ง่าย ห้ามดึงจะทำให้แตกได้ง่าย และน้ำมันงาจะช่วยเพิ่มความหอมให้อาหารด้วย เทคนิคนี้ใช้กับการนึ่งขนมจีบได้ด้วย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com 
ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
กรีนพาวเวอร์  ช่วยกันสร้างพลังงานใช้เองด้วย โซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า และพลังงานทางเลือกอื่นๆ   www.greenpower.9nha.com
·       Gide Thailand : www.totourthailand.blogspot.com บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·       Pai Cooker : www.paicooker.blogspot.com แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน  คลิ๊ก
·       คนไทยหัวใจสีเขียว : www.green4thai.blogspot.com   ชวนคนไทยมาพึ่งพาตนเอง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน  คลิ๊ก
·       ดูข้อมูลอัพเดทในแวดวงศ์เครือข่ายกิจกรรมของเราได้โดย คลิ๊กที่นี่
ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090 , 08-5705-7650 , 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.

ครัวระเบียงปาย
  www.kruarabaengpai.9nha.com
แสดงความคิดเห็น