กุ้งทอดราดซอสไข่เค็ม / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งทอดราดซอสไข่เค็ม
1 เตรียมกุ้งตัวใหญ่ๆ 10 ตัว , ไข่เค็มเอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง , กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยบด 1 ช้อนชา , มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก ผ่าครึ่ง , หอมแขกหรือหอมหัวใหญ่ 1 ผล หั่นเป็นแว่นไว้ตกแต่ง
2 กุ้งนำมาแกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำผึ่งลมให้แห้ง นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ(ไฟกลาง) จนสุกเหลือง ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานพักไว้ก่อน
3 เทน้ำมันที่ใช้ทอดกุ้งออกเหลือติดกระทะไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมเหลืองดีแล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดต่อจนหอมสุกดีแล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปผัด พยายามบี้ไข่แดงให้แตก เสร็จแล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดให้เข้ากัน ได้ที่แล้ว ตักราดบนตัวกุ้ง ตกแต่งจานด้วยมะเขือเทศผ่าซีกและหอมแขก ถ้าจะให้ดูน่ากินมากขึ้นก็ตักไข่กุ้งและใบพาร์สลีย์สับหยาบ(หาซื้อได้ในแมคโคร)แต่งหน้าให้สวยงามซะหน่อย ก็เสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น