หอยแมลงภู่อบชีส |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยแมลงภู่อบชีส
1 เตรียม หอยแมลงภู่ตัวใหญ่ๆ 10 ตัว ล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนพักไว้ (ย้อนกลับไปดูวิธีทำความสะอาดหอยได้ในบทความที่เคยเขียนไปแล้วก่อนหน้านี้) , พาร์มีซานชีสนำมาขูดให้ละเอียด 1/3 ถ้วย , มอซซาเรลลาชีสขูด 1/3 ถ้วย , ไวน์ขาวไ(ม่มีก็ใช้วิสกี้ไทยนี่แหละครับ) 1/4 ถ้วย , เกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย(ประมาณปลายๆ ช้อนชา) , เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศตามชอบ , พาร์สลี่สับ ตามชอบ
2 กระทะใส่เนยตั้งไฟให้ร้อนก่อน ใส่หอยลงไปแล้วใส่ไวน์หรือวิสกี้ลงไป เปิดไฟแรงๆ (ระวังไฟจะลุกวาบในกระทะอาจตกใจได้สำหรับมือใหม่) การใส่ไวน์หรือวิสกี้ลงไป ไม่ต้องกลัวเมาครับ แอลกอฮอล์จะระเหยไปหมดทันทีที่โดนความร้อนจัดๆ คงทิ้งไว้แต่กลิ่นหอมและดับคาวได้ดีชงัดนักเชียว ผัดจนหอยสุก สังเกตุหอยจะอ้าปากออก ตักขึ้นมาแกะเปลือกหอยออกไป 1 ฝา ให้เหลือตัวหอยติดฝาไว้ 1 ด้าน จากนั้นจัดเรียงใส่จานที่ทนร้อน ราดซอสมะเขือเทศลงบนหอยแล้วนำชีสที่ขูดไว้มาโรยบนเนื้อของหอยให้ทั่วๆ แล้วโรยพาร์สลี่สับลงไปอีกที นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5 นาที จนชีสสุกเหลือง ยกออกจากเตา เอามาแต่งจานให้สวยงามเสริฟได้เลย จะเคียงด้วยซอสมะเขือเทศก็อร่อยเข้ากันดี
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น