แกงเผ็ดหมูใส่ลุกตะลิงปลิง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงเผ็ดหมูใส่ลูกตะลิงปลิง
1 เตรียม เนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม , ตะลิงปลิง 12 ลูก , กระทิ 3/4 ถ้วย , พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
2 กะทิแบ่งมา 1/2 ของทั้งหมด ใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม น้ำแกงแตกมันดีแล้ว ค่อยใส่เนื้อหมูลงไปเคี่ยวจนเนื้อหมูสุกดีแล้วค่อยใส่ลูกตะลิงปลิงและกระทิที่เหลือทั้งหมดลงไป ต้มจนได้แกงที่สุกดีแล้ว ค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ปรับรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ แกงเผ็ดหมูใส่ลูกตะลิงปลิง
1 พริกแกงถ้าซื้อในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะมีรสค่อนข้างเค็ม เพราะเขาใส่เกลือเยอะเพื่อรักษาไม่ให้พริกแกงบูดง่ายๆ ดังนั้นถ้าใช้พริกแกงซื้อต้องระวังเรื่องรสเค็ม ก่อนใส่น้ำปลา ควรชิมให้ดีก่อน
2 ถ้าใช้พริกแกงทำเอง ก็เตรียมโดยพริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด , ตะไคร้ 1 ต้น , ข่าหั่นเป็นแว่น 2 แว่น , ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา , กระเทียม 5 กลีบ , หอมแดง 1 หัว , ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา , ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา , ริกไทยคั่ว 1/2 ช้อนชา , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา โขลกรวมกันให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตำให้เข้ากัน
3 พริกแกงทำเองจะได้น้ำแกงที่มีกลิ่นหอมน่ากินและรสกลมกล่อมกว่า ถ้าอยากให้พริกแกงมีกลิ่นหอมมากขึ้น ให้แยกคั่วลูกผักชี ยี่หร่า และพริกไทยทีละอย่าง แล้วค่อยนำมาโขลกรวมกัน จะได้พริกแกงที่หอมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น