กรรเชียงปูทอด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ กรรเชียงปูทอด
1 เตรียมกรรเชียงปูม้า 10 ชิ้น , เนื้อกุ้งสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ , เนื้อปู 1/2 ถ้วย , แห้วต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำมันงา 2 ช้อนชา , พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , เกลือป่น ปลายช้อนชา , เกล็ดขนมปังป่น 1/2 ถ้วย
2 นำกรรเชียงปูนึ่งในน้ำเดือดจนสุก ใช้เวลาประมาณ 5 นาที เอาออกมาพักทิ้งให้เย็นก่อน
3 ผสมเนื้อกุ้ง เนื้อปู แห้ว ไข่ขาวนวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันงา พริกไทย น้ำตาลทรายและเกลือ นวดจนเข้ากันดีแล้วนำมาแบ่งเป็น 10 ก้อนเท่าๆ กัน นำแต่ละก้อนมาวางแผ่กดให้เป็นแผ่นแบนกลม นำกรรเชียงปูที่เตรียมไว้แล้วมาวางตรงกลางให้เหลือส่วนที่เป็นขาไว้ แล้วห่อให้มิด นำไปจัดเรียงใส่จาน ทำจนหมดทุกขา
4 นำกรรเชียงปูที่ห่อเรียบร้อยแล้วไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที จนสุกดีแล้ว เอาออกมาพักทิ้งไว้ให้เย็นตัวก่อน
5 ไข่อีก 1 ฟองที่เหลือ นำมาตีให้เข้ากันก่อน แล้วนำกรรเชียงที่เตรียมไว้มาชุบลงไปให้ทั่ว จากนั้นนำไปชุบเกล้ดขนมปัง แล้วชุบไข่และเกล็ดขนมปังอีกรอบ พยายามกดเกล็ดขนมปังให้แน่นๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ที่ท่วมเนื้อกรรเชียงที่ทอด โดยใช้ไฟกลาง ทอดจนกรรเชียงสุกเหลืองกรอบดีแล้วก็ตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น