วันอังคารที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2557

เนื้อย่างมันบด เนื้อย่างอร่อยๆ กับอาหารสไตล์ยุโรป

เนื้อย่างมันบด / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีวิธีการทำ เนื้อย่างมันบด อร่อยๆ  ของชาวยุโรป ผมดูมาจากอินเตอร์เน็ต เห็นว่าน่าสนใจดี จึงเอามาแนะนำให้ทดลองทำรับประทานกันดู วิธีทำไม่ยากเลย เชฟสุรินทร์เคยแนะนำเทคนิคการย่างเนื้อไว้แล้ว โดยการใช้เตาถ่านแล้วใช้ขี้เถ้ากลบ ทำให้เนื้อย่างมีกลิ่นหอม และไม่ไหม้ก่อนสุก ถ้าสนใจเทคนิคการย่างเนื้อด้วยเตาถ่านก็ลองย้อนกลับไปหาอ่านดูนะครับ วันนี้ขอรวบรัดตัดตอนเข้าสู่วิธีการทำเนื้อย่างมันบดกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ เนื้อย่างมันบด
1 เนื้อสันในหั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม , มันฝรั่งผ่าแบ่งครึ่งตามความยาว 2 หัว , ผงเกรวี่รสเนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ , พาร์สลีย์สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , เนยสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำ 1/2 ถ้วย , น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

2 แบ่งพริกไทย และเกลือ อย่างละ ครึ่งส่วนนำมาผสมกับน้ำมันมะกอกให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อลงไปคลุกผสมจนทั่ว หมักทิ้งไว้ก่อน 30นาที

3 ต้มน้ำให้เดือดก่อน ใส่มันฝรั่งลงไปต้มจนสุกนิ่มดีแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ลอกเปลือกออกให้หมดแล้วนำไปบดให้ละเอียด จากนั้นใส่เกลือและพริกไทยที่เหลือลงไป ใส่เนยและพาร์สลีย์ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

4 นำเนื้อที่หมักไว้มาย่างโดยใช้ไฟกลาง ย่างจนเนื้อสุกปานกลาง ตักใส่จานพักไว้ก่อน

5 นำผงเกรวี่มาละลายในน้ำ 1/2 ถ้วย แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนส่วนผสมเข้มข้นขึ้น แล้วนำไปตักราดบนเนื้อย่าง แล้วแต่งจานด้วยมันบด ตกแต่งจานให้สวยงามเสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ


ไม่มีความคิดเห็น: