สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2557

พล่าเต้าเจี้ยว อาหารทำง่าย อร่อย ทำกินแก้เบื่ออาหาร

พล่าเต้าเจี้ยว
ช่วงนี้กินอาหารตามร้านอาหารและงานเลี้ยงติดๆ กันหลายๆ มื้อ เริ่มเกิดอาการเบื่ออาหาร(ดีๆ) อยากกินอะไรที่มันรสจัดๆ หอมกลิ่นสมุนไพร  แต่ขี้เกียจทำอะไรที่มันวุ่นวายต้องทอดต้องต้มเสียเวลา มองไปมองมา มีเต้าเจี้ยวอยู่ในขวด จำได้ว่าตอนไปกินข้าวมันไก่ น้ำจิ้มไก่ที่ทำจากเต้าเจี้ยวใส่น้ำส้ม(สายชู)แล้วหั่นกระเทียมลงไป กินกับข้าวมันไก่แก้เลี่ยนได้อร่อยมาก วันนี้เลยเอาเต้าเจี้ยวมาทำอาหารง่ายๆ ไม่รู้จะเรียกชื่อว่าอะไรดี เรียกว่าพล่าเต้าเจี้ยวก็แล้วกัน กินอร่อยแก้เบื่ออาหารได้ดีนักเชียว ไปดูวิธีทำพล่าเต้าเจี้ยวของผมกันดีกว่าครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ พล่าเต้าเจี้ยว
1 เตรียม เต้าเจี้ยวล้างให้สะอาด 5 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด , ใบมะกรูดซอย 5 ใบ ,  ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 3 หัว , กระเทียบซอย 20 กลีบ  , ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

2 เตรียมเต้าเจี้ยวล้างให้สะอาดก่อน จากนั้นนำมาใส่ถ้วย แล้วใส่ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ใบมะกรูด พริกขี้หนู น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสและปรับตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย

ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

แสดงความคิดเห็น