น้ำพริกปลาทูย่าง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำพริกปลาทูย่าง
1 เตรียม พริกหนุ่ม 3 เม็ด , หอมแดง 2 หัว , กระเทียมไทย 5 กลีบ นำมาเสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้นนำไปย่างด้วยเตาถ่านไฟอ่อนๆ จนสุกหอม ลอกเปลือกที่ไหม้ออก พักไว้ก่อน
2 เตรียม พริกขี้หนู 5 เม็ด , เนื้อปลาทูย่าง 1 ตัว แกะเอาแต่เนื้อ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุกใส่น้ำปลาเล็กน้อย 1/4 ถ้วย
3 นำพริกขี้หนู พริกหนุ่ม หอมแดงและกระเทียมมาตำเข้าด้วยกันจนแหลก ใส่เนื้อปลาทูลงไปตำจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำต้ม เคล้าให้เข้ากันชิมรสดูปรับแต่งตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสริฟพร้อมผักสดหลายๆ อย่างตามชอบ
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น