วันพุธที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557

ออส่วน อาหารอร่อย อุดมด้วยความอร่อย ทำจริงๆ ง่ายมาก

ออส่วน
ออส่วน ถ้าจำไม่ผิดเชฟสุรินทร์เคยสอนให้ทำและได้เขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นการทำออส่วนในอีกรูปแบบที่ค่อนข้างง่าย ทำแบบชาวบ้านๆ แต่อร่อยถึงขั้นทำขายได้เลย ความอร่อยของออส่วนจะอยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบ โดยเฉพาะหอยนางรมที่ยิ่งสดก็ยิ่งอร่อย  เพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปดูวิธีการทำ ออส่วน กันเลยดีกว่าครับ


 ส่วนประกอบและวิธีทำ ออส่วน
1 เตรียม หอยนางรมสดแกะเปลือกออกเอาแต่เนื้อ 100 กรัม  , ไข่ไก่ 2 ฟอง , ถั่วงอกเด็ดหาง 200 กรัม , กระเทียมสับละเอียด 1 หัว , ต้นหอมซอย 2 ต้น , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย , น้ำ 1 ถ้วย , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

2 ละลายแป้งมันในน้ำจนเข้ากัน ใส่หอยนางรมลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ พักไว้

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟกลางจนกระทะร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ถั่วงอกปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและพริกไทยผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมลงไปผัดจนเข้ากัน ตักใส่จาน พักไว้ก่อน

4 ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดประมาณค่อนกระทะ เปิดไฟค่อนข้างแรงจนน้ำมันร้อน หรี่ไฟลงเล็กน้อยใส่หอยนางรมที่ผสมไว้ลงไปทอดจนใกล้สุกแล้วตีไข่ใส่ลงไป พอไข่เริ่มแข้งจับตัวก็ใช้ตะหลิวกวนไข่ให้ไข่แดงแตก พอด้านล่างเริ่มสุกก็ใช้ตะหลิวกลับพลิกอีกด้านลงทอดจนสุกทั่วดีแล้ว ตักใส่จานวางทับลงบนถั่วงอกผัดที่วางรออยู่ โรยหน้าด้วยต้นหอม ใบผักชีและพริกไทย เสริฟพร้อมกับซอสพริก

ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: