ทอดมันข้าว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ทอดมันข้าว
1 เตรียม ข้าวสวย ถ้วย , กุ้งบด 1/2 ถ้วย , น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
2 นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้านวดจนเข้ากัน ตีให้แน่น แล้วค่อยปั้นเป็นก้อนกลมตามชอบ แต่ไม่ต้องใหญ่มาก
3 น้ำมันใส่กระทะประมาณ ครึ่งกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง ทดลองใส่เศษทอดมันลงไปทอดดู ถ้าน้ำมันร้อนได้ที่แล้วก็ค่อยๆ ใส่ทอดมันลงไปทอด ต้องระวังอย่าให้ไฟแรง ประเดี๊ยวข้างในจะไม่สุก แต่ถ้าน้ำมันร้อนไม่พอจะทำให้ทอดมันของเราอมน้ำมัน ทอดมันสุกดีแล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มอาจาด และถ้าอยากให้สวยงามมากขึ้นก็แต่งจานด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ
เทคนิคการทำ ทอดมันข้าว
1 ข้าวสวยที่จะเอามาทำทอดมันข้าว ต้องใช้ข้าวเย็น อย่าใช้ข้าวร้อน เวลานวดพยายามนวดจนส่วนผสมเหนียวและแน่นดีแล้ว ค่อยปั้นเป็นก้อนทอด อย่ารีบ เพราะไม่อย่างนั้นเวลาทอด ทอดมันของเราจะแตกกระจายไม่น่าดู เวลาปั้นก็อย่าให้เป็นก้อนโตมากนัก จะได้ทอดสุกง่ายๆ
2 ใบมะกรูดทอดให้เขียวกรอบ เคยเขียนวิธีทำไปแล้ว ลองย้อนกลับไปหาอ่านดูนะครับ
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น