กุ้งย่างน้ำปลาหวาน |
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งย่างน้ำปลาหวาน
1 กุ้งตัวใหญ่ 4-5 ตัว , น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูทุบ 3 เม็ด , หอมเจียวทอด 3 ช้อนโต๊ะ
2 ทำน้ำปลาหวาน โดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ ใส่พริกขี้หนูทุบลงไป เปิดไฟปานกลาง เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเหนียวเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นๆ
3 กุ้งให้นำมาผ่าหลัง แต่ไม่ต้องแกะเปลือก ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นนำกุ้งไปย่างจนสุก โดยใช้ไฟอ่อนๆ ย่างไปเรื่อยๆ จนสุกเหลือง (ถ้าใจร้อนไฟแรงก๊จะมีรอยไหม้ตามในรูป อิอิ) ถ้าไม่มีเตาถ่านสำหรับย่างก็ใช้วิธีกริวด้วยกระทะเหล็กตามที่เชฟสุรินทร์เคยแนะนำไว้ โดยใช้กระทะเหล็กเผาไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เคลือบให้ทั่วกระทะ แล้ววางกุ้งลงไปย่างบนกระทะจนสุกเหลืองทั้งตัว ยกขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว เคียงด้วยน้ำปลาหวาน ข้อดีของการย่างด้วยเตาถ่าน เราจะได้กุ้งที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทานกว่า
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น