แกงส้มขาหมู |
อาหารเลี้ยงพระเลี้ยงแขกที่ช่วยกันทำ มีมากจนขี้เกียจนับ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงส้มมะม่วงเปรี้ยวผักกาดดองกับขาหมู
1 ผมซื้อขาหมู(เผา) มา 1 ขาจากห้างแม็คโคร จุดประสงค์หลักคือเอามาต้ม จะใช้ในพิธีบวงสรวงฯ ยกเสาเอก แต่ใช้แค่นิดหน่อย ชิ้นใหญ่ๆ 1 ชิ้นเท่านั้นเอง ที่เหลือเลยกะเอามากินเองด้วย อิอิ ข้อดีของการซื้อขาหมูสำเร็จก็คือเขาจัดการสับมาให้เรียบร้อย ไม่ต้องมานั่งใช้ขวานสับเอง ได้ขาหมูมาเรียบร้อยก็เอามาตัดให้ขาดเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจัดก่อน จนขาหมูสุก แล้วเทน้ำทิ้งไป
2 จากนั้นเอาน้ำใหม่ใส่หม้อกะว่าท่วมขาหมู เอาขึ้นตั้งไฟ น้ำเดือดดีแล้วคอยตักฟองทิ้ง ไม่ต้องเสียดายหรอกครับ ในฟองมันมีเศษเลือดปนอยู่ จะทำให้น้ำซุปหรือน้ำต้มของเราขุ่นและสีคล้ำ จากนั้นก็ใส่ผงเครื่องเทศที่ใช้ต้มพะโล้ ใส่ลงไป พอน้ำเดือดอีกที ก็หรี่ไฟเหลือพอให้น้ำเดือดปุดๆ เบาๆ ก็พอ เคี่ยวไปจนเนื้อและหนังขาหมูเปื่อยเลย เรียกว่าจับขาหมูขึ้นมา 1 ชิ้น เป่าพอให้หายร้อนแล้วใช้ปากดูดออกมาได้ทั้งเนื้อและหนังรวมถึงเส้นเอ็นได้เลย
3 เมื่อขาหมูเปื่อยได้ที่ กลิ่นก็หอมมากด้วย อดรนทนไม่ไหวเลยขอแบ่งขาหมูมาซัก 2-3 ชิ้น กับน้ำต้มประมาณ 1 ถ้วย มาใส่หม้ออีกใบตั้งไฟใหม่ ใส่ตะไคร้ หัวหอมและใบมะกรูดลงไป น้ำเดือดแล้วก็เติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูทุบ 3 เม็ด แล้วตักใส่ถ้วย ใส่น้ำมะนาวลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ โห อร่อย จนอยากจะทำใหม่อีกซักรอบ แต่กลัวขาหมูหมด อิอิ
4 เมื่อแบ่งขาหมูไปใช้งานตามที่ตั้งใจแล้ว ยังเห็นขาหมูนอนบ้องแบ๋วอยู่ในหม้ออีก 4-5 ชิ้น ก็เลยตักน้ำใหม่ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่พริกแกงส้มลงไป เดือดดีแล้วใส่กะปิลงไปนิดหน่อย เดือดอีกทีใส่ขาหมูลงไป จากนั้นตามด้วยผักกาดดองหั่นฝอยที่ล้างทำความสะอาดไว้ดีแล้ว และมะม่วงเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นใส่ตามลงไป พอผักเริ่มสุก ชิมรสดู ปรับแต่งตามชอบ แต่ของผมเน้นเปรี้ยวและเผ็ดนิดหน่อยไว้ก่อน จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยกินกับข้าวสวยร้อนๆ ตักขาหมูมาดูด โอ อร่อย จริงๆ แต่อย่าไปนั่งดูดขาหมูต่อหน้าแฟนนะครับ เดี๋ยวเขาเลิกคบ ข้อหาทำตัวไม่สุภาพ แต่ถ้าแต่งงานแล้ว ยังงั๊ยยังไงเขาก็ต้องพยายามรับเราให้ได้อยู่ดี 555 แต่บอกได้เลยว่า เมนูนี้ถูกใจมากๆ จะต้องทำกินอีกแน่ๆ แต่แค่เพียงเขียนว่าจะทำเมนูขาหมูอีก แฟนผมก็เหล่แล้ว เพราะกลัวอ้วน ฮา
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น