สคริปกูเกิล

วันพุธที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2557

ส้มตำหอยดอง อาหารอร่อย แซบเวอร์ ที่ทำกินไม่ยาก

ส้มตำหอยดอง / ร้านอาหาร
เมื่อก่อนยอมรับว่าไม่ค่อยกินอาหารที่ไม่สุก ยกเว้นกุ้งพล่า ต่อมาก็ขยับมาเป็นหอยนางรมสด ส่วนหอยดองนี่แทบไม่เคยแตะเลย จนวันหนึ่งเมื่อหลายปีมาแล้วไปเที่ยวที่จังหวัดสมุทรสงคราม เข้าไปพักที่ตำบลคลองโคน เพื่อไปดูวิถีการทำโฮมสเตย์กลางทะเลที่นั่น ขับรถเดินทางจากสุราษฎร์ธานีตอนเช้ารวดเดียวไปถึงคลองโคนช่วงบ่ายแก่ๆ เพลียและหิวก็เลยแวะทานอาหารที่ปากทางเข้าคลองโคน เป็นร้านอาหารเล็กๆ แต่อร่อยและราคาไม่แพง ซึ่งก็เคยแวะรับประทานบ่อยๆ แต่ครั้งนั้นมีโต๊ะข้างๆ สั่งส้มตำหอยดองมารับประทาน ดูแล้วน่ารับประทานมาก ประกอบกับขับรถมาไกล เพลียๆ อยากกินอะไรรสแซบๆ ก็เลยสั่งมารับประทานบ้าง คุณรู้ไหมครับ ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ส้มตำหอยดองเป็นเมนูโปรดของผมเลย และทุกครั้งที่ผ่านไปทางสมุทรสงครามจะซื้อหอยดองมายำกินเองบ่อยมาก ต้องบอกว่าเป็นอาหารที่อร่อยจริงๆ แต่การเลือกซื้อหอยดองค่อนข้างต้องระวัง ต้องซื้อจากร้านที่ทำค่อนข้างสะอาดมากๆ เพราะหอยดองเราไม่ได้มาทำให้สุก ถ้าการทำไม่สะอาดจะติดเชื้อทางเดินอาหารถึงขั้นท้องจู้ดๆ รุนแรงได้ง่ายๆ และเคยได้ข่าวพวกมักง่ายเห็นแก่ได้ใส่สีย้อมผ้าลงไปในหอยดองเพื่อให้สีสวยน่ากิน ซึ่งอันตรายร้ายแรงมากทีเดียว ดังนั้นการเลือกซื้อหอยดองจึงควรเลือกซื้อจากร้านที่ดูแล้วน่าไว้วางใจ  ซึ่งก็คงต้องสอบถามจากคนในพื้นที่จะดีที่สุด วันนี้เรามาทำส้มตำหอยดองอร่อยๆ ทำกินง่ายๆ กินกันดีกว่าครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ส้มตำหอยดอง
1 เตรียม หอยดอง(หอยแมลงภู่) 2 ช้อนโต๊ะ , มะละกอสับเป็นเส้นยาวๆ 1.5 ถ้วย , พริกขี้หนู  10 เม็ด(ปรับเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ) , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ฝัก , แครอทสับเป็นเส้น 1/4 ถ้วย , มะนาวหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก , ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศผ่าซีก 1 ลูก , น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนชา

2 พริกขี้หนูใส่ครกไม้ตำพอแตก ใส่น้ำตาลทราย ถั่วฝักยาว ตำพอแตก แล้วค่อยใส่มะละกอ แครอท และมะนาวหั่นชิ้นลงไปตำพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว หอยดอง มะเขือเทศ และถั่วลิสงคั่วลงไป  แล้วคลุกเคล้าพอเข้ากัน ชิมรสดู ปรับแต่งรสตามชอบ ตักใส่จานเสริฟพร้อมผักสด

ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

แสดงความคิดเห็น