วันพุธที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2557

ผัดพริกตับหมู อาหารอร่อยทำกินง่ายๆ สไตล์อาหารจานด่วน

ตับหมูผัดพริก
วันนี้เรามาทำตับหมูผัดพริกราดข้าว อาหารง่ายๆ อร่อยๆ กินกันดีกว่า ตับหมุเอามาทำอาหารอร่อยๆ ได้หลายอย่าง แต่เคยสงสัยไหมครับ เวลาเราไปทานผัดตับหมูที่ร้านอาหาร ทำไมตับหมูจึงนุ่มดูฉ่ำน่ากินมาก แต่พอเราเอามาทำเองตับหมูกลัับแห้งแข็งกระด้าง ไม่ค่อยน่ากินเลย ไม่ใช่ว่าทางร้านอาหารเขาใส่อะไรประหลาดๆ ลงไปในอาหารหรอกครับ มันอยู่ที่เทคนิคการทำอาหารง่ายๆ นั่นเอง เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปายเคยสอนผมไว้ว่า ตับหมูเวลานำมาทำอาหารโดยเฉพาะประเภทผัด ถ้าเราไม่ชำนาญ ควรนำตับหมูไปลวกแค่เกือบสุกก่อนเพื่อให้สุกง่ายและเร็วและยังสามารถล้างกลิ่นคาวได้ด้วย  เวลานำไปผัดก็ผัดเร็วๆ พอตับหมูเริ่มสุกก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้าเรากลัว กลัวว่าตับหมูไม่สุก ลวกหรือผัดจนตับหมูสุกจัด น้ำ(เลือด)ในตับหมูจะแห้งหมด ตับหมูก็จะดูแห้งแข็งไม่น่ากิน ดังนั้นถ้าต้องการให้ตับหมูดูอ่อนนุ่มดูฉ่ำน่ากิน ก็อย่าผัดหรือลวกจนตับสุกจัดมากเกินไป เอาแค่พอสุกก็พอแล้ว


ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดพริกตับหมู
1 เตรียม ตับหมู 1 ชิ้น , พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นแฉลบ อย่างละ 2 เม็ด , หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 หัว , ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น ,  กระเทียมสับ 5 กลีบ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา , น้ำซุป 1-2 ช้อนโต๊ะ

2 ตับหมูนำมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปลวกพอสุก ไม่ต้องรอให้สุกมากจนตับหมูแข็ง ถ้าตับสุกมากเกินไปเวลานำไปผัดตับหมูจะแห้งแข็ง กินไม่อร่อย

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนดีแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวจนสุกหอมเหลืองดีแล้วก็ใส่ตับหมูลงไปผัดพอทั่วๆ ดีแล้วก็ใส่น้ำซุปลงไปพอไม่ให้น้ำแห้งเกินไป จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานหรือตักราดข้าว เสริฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น: