ยำปลาหมึกยักษ์ทอดกรอบ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำหมึกยักษ์ทอดกรอบ
1 เนื้อหมึกยักษ์ ฝานเป็นชิ้นบางๆ พอคำ ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วใส่ผงแป้งทอดกรอบหรือแป้งโกกิลงไป เขย่าหรือคลุกเคล้าให้เนื้อหมึกติดแป้งให้ทั่วๆ ผงแป้งจะไปดึงน้ำที่อยู่ในเนื้อหมึกออกมา เวลาทอดแป้งก็จะดูดน้ำเอาไว้ทำให้เวลาทอดน้ำมันจะไม่ค่อยกระเด็น ทอดจนหมึกสุกกรอบดีแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน
2 ผสมน้ำยำ มีน้ำมะนาว 2 ลูก , พริกขี้หนูซอยละเอียด 4 เม็ด , หอมแดงซอย 5 หัว , กระเทียมซอย 1 หัว น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , น้ำปลานิดหน่อย ทุกอย่่างผสมรวมกัน ชิมรสดู เพราะผมไม่ชอบกินหวานเลยไม่ค่อยใส่น้ำตาล และแอบชิมเนื้อหมึกทอดไปหลายชิ้นแล้ว รู้สึกมีรสเค็มแทรกอยู่เล็กน้อย เลยต้องลดน้ำปลาให้น้อยไว้ก่อน ส่วนผสมอื่นในครัวมีอยู่แค่นี้ก็เลยใส่ไปเท่าที่มี ผสมทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้วก็ตักเนื้อหมึกทอดกรอบลงไปคลุกกับน้ำยำ ชิมรสดูอีกที อร่อยแล้วก็ตักใส่จานเสริฟเลย เพราะถ้าทิ้งไว้นานเดี๋ยวเนื้อหมึกจะไม่กรอบ แต่ถ้าเตรียมไว้ยังไม่รับประทาน ก็อย่าเพิ่งนำเนื้อหมึกมาคลุกน้ำยำ เวลาจะทานแล้วค่อยนำมาผสมกัน เนื้อหมึกก็จะได้กรอบนานๆ
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น