ผักบุ้งผัดกะปิ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผักบุ้งผัดกะปิ
1 ผักบุ้งไทย หั่นเป็นเส้นบางๆ 2.5 ถ้วย , กุ้งตัวใหญ่ๆ 5 ตัว , กระเทียมทุบ 7 กลีบ , พริกขี้หนูทุบหรือสับหยาบๆ 5 เม็ด , กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนชา , ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ ,น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่กะปิลงไปผัด ต้องระวังคอยผัดอย่าให้กะปิไหม้ จนกะปิสุกหอมดีแล้วใส่กุ้งและใบมะกรูดลงไปผัด กุ้งสุกแล้วค่อยเปิดไฟแรงๆ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก ใส่ผักบุ้งลงไปผัด แต่งรสด้วยน้ำปลา ชิมรสดู ตักขึ้นใส่จาน เสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ผักบุ้งผัดกะปิ
1 ผักบุ้งไทยเวลาเลือกมาทำอาหารต้องเลือกต้นที่อวบน้ำ ต้นใหญ่ๆ ถ้าต้นเล็กเกร็น(ผักบุ้งหน้าแล้งหรือขาดน้ำ)จะมียางเวลานำไปทำอาหารจะมีรสเฝื่อนไม่อร่อย
2 ถ้าขี้เกียจจักผักบุ้งเป็นเส้นเล็กๆ (ตัวผมเลย 555) ให้ใช้มือตบผักบุ้งพอช้ำ แล้วเด็ดด้วยมือยาวท่อนละประมาณ 1 นิ้ว ผักบุ้งจะทานอร่อยกว่าใช้มีดหั่น เมื่อเด็ดผักบุ้งแล้ว แช่น้ำแป๊บนึง แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำเวลาผัดอย่าผัดนาน วิธีนี้จะทำให้ผักบุ้งสีไม่ซีดคล้ำ
3 เวลาผัดผักบุ้ง ต้องเปิดให้ไฟแรงจัด ผัดเร็วๆ แล้วตักขึ้นเลย วิธีนี้จะช่วยรักษาความเขียวของผักบุ้งไว้ได้
4 ผมชอบกลิ่นหอมของใบมะกรูด เลยชอบใส่ใบมะกรูดลงไปด้วยในอาหารหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะเมนูผัดที่มีรสแรงๆ กลิ่นใบมะกรูดนอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวยังทำให้อาหารหอมอร่อยน่ากินมากยิ่งขึ้น การขยี้แล้วฉีกใบมะกรูด จะได้กลิ่นหอมดีกว่าการซอยด้วยมีด
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น