ไก่อบซอส |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่อบซอส
1 น่องไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น (หรือปีกไก่บน 5 ชิ้น) , กระเทียม 20 กลีบ , รากผักชี 3 ราก , พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , เนยสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย , ซอสพริก 1/2 ถ้วย , เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
2 นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยมาตำรวมกันให้ละเอียดก่อน ตักใส่กะละมังผสม ใส่เนยสด น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และเกลือป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน
3 น่องไก่ให้ใช้ส้อมแทงให้ทั่วๆ แล้วค่อยนำไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้ เพื่อให้รสชาติของเครื่องปรุงแทรกเข้าไปในเนื้อไก่ จากนั้นให้ตักไก่และส่วนผสมทั้งหมดใส่ในถุงพลาสติกรัดปากถุงให้แน่น ตั้งทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
4 นำไก่ออกมาวางในตู้อบ ใช้อุณหภูมิอบที่ประมาณ 170 องศา นาน 15 นาที แล้วนำออกมาพลิกกลับด้านอีก 15 นาที พลิกกลับไปกลับมาจนไก่สุกแห้งดีแล้ว ค่อยนำออกมาจัดวางเรียงใส่จาน เคียงด้วยผักสลัด
เทคนิคการทำไก่อบซอส
1 ขณะอบ ต้องหมั่นใช้น้ำหมักไก่ ทาโชลมให้ทั่วๆ บนเนื้อไก่บ่อยๆ จะทำให้หนังไก่เกรียมและกรอบน่ากินขึ้น
2 ที่ต้องใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้รสเค็มของเกลือช่วยตัดรสเปรี้ยวของซอสต่างๆ ให้มีรสกลมกล่อมขึ้น และหากต้องการให้เนื้อไก่นุ่มและฉ่ำไปด้วยซอส ต้องใช้ส้อมแทงเนื้อไก่ให้พรุน และให้น้ำซอสท่วมเนื้อไก่ขณะที่หมัก จะทำให้ซอสซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดียิ่งขึ้น
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น