สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

ไก่อบซอส อาหารอร่อยที่ทำกินง่ายกว่าที่คิด

ไก่อบซอส
วันนี้อยากกินอะไรแปลกๆ แต่เปิดดูตู้เย็นแล้วก็คงหนีไม่พ้น เมนู หมู ไก่ กุ้ง เหล่ไปเหล่มาเห็นตู้อบแอบซ่อนอยู่ในมุมตู้ไว้นานแล้ว สาเหตุที่ไม่ค่อยเอาออกมาใช้งานเพราะ  ขี้เกียจล้าง (เหตุผลเข้าทีดีไหมครับ 555)  งั้นวันนี้รื้อหม้ออบมาล้างทำความสะอาด หาเมนูไก่อบสูตรแปลกๆ มา มากระแทกปากเล่นดีกว่า ค้นไปค้นมาในอินเตอร์เน็ต เจอสูตรการทำ ไก่อบซอสที่ดูแล้วน่าอร่อย โดยเฉพาะถ้าเราอบให้แห้งเกรียมซะหน่อย จิ้มกับน้ำจิ้มรสจัดจ้านอย่างน้ำจิ้มแจ่ว แค่คิดก็น้ำลายสอซะแล้ว ไม่รอช้าเดินไปคว้าหม้ออบไปล้างทำความสะอาดแล้วเอามาอบไก่กินซะเลยดีกว่า ตามมาได้เลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่อบซอส
1 น่องไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น (หรือปีกไก่บน 5 ชิ้น) , กระเทียม 20 กลีบ , รากผักชี 3 ราก , พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , เนยสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย , ซอสพริก 1/2 ถ้วย , เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

2 นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยมาตำรวมกันให้ละเอียดก่อน ตักใส่กะละมังผสม ใส่เนยสด น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และเกลือป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน

3 น่องไก่ให้ใช้ส้อมแทงให้ทั่วๆ แล้วค่อยนำไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้ เพื่อให้รสชาติของเครื่องปรุงแทรกเข้าไปในเนื้อไก่ จากนั้นให้ตักไก่และส่วนผสมทั้งหมดใส่ในถุงพลาสติกรัดปากถุงให้แน่น  ตั้งทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง

4 นำไก่ออกมาวางในตู้อบ ใช้อุณหภูมิอบที่ประมาณ 170 องศา นาน 15 นาที แล้วนำออกมาพลิกกลับด้านอีก 15 นาที พลิกกลับไปกลับมาจนไก่สุกแห้งดีแล้ว ค่อยนำออกมาจัดวางเรียงใส่จาน เคียงด้วยผักสลัด

เทคนิคการทำไก่อบซอส
1 ขณะอบ ต้องหมั่นใช้น้ำหมักไก่ ทาโชลมให้ทั่วๆ บนเนื้อไก่บ่อยๆ จะทำให้หนังไก่เกรียมและกรอบน่ากินขึ้น
2 ที่ต้องใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้รสเค็มของเกลือช่วยตัดรสเปรี้ยวของซอสต่างๆ ให้มีรสกลมกล่อมขึ้น และหากต้องการให้เนื้อไก่นุ่มและฉ่ำไปด้วยซอส ต้องใช้ส้อมแทงเนื้อไก่ให้พรุน และให้น้ำซอสท่วมเนื้อไก่ขณะที่หมัก จะทำให้ซอสซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดียิ่งขึ้น

ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

แสดงความคิดเห็น