วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2557

กุ้งผัดน้ำพริกเผา อาหารจานด่วนทำง่าย กินอร่อย

กุ้งผัดน้ำพริกเผา
วันนี้เรามาทำเมนูกุ้งผัดน้ำพริกเผา จะทำเป็นเมนูอาหารจานเดียวราดข้าวก็ได้ หรือจะเป็นเมนูกับข้าวทั่วๆ ไปก็ได้ เป็นเมนูที่มีรสชาติเข้มข้น อร่อย ที่สำคัญทำง่ายมาก ถ้าเตรียมวัตถุดิบพร้อม ผัดแป๊บเดียว ไม่ถึง 5 นาทีก็ได้กินแล้ว ถ้าไปกินตามร้านอาหาร เมนูจานนี้ ราคาเกิน 100 บาทแน่ๆ แต่ถ้าเราทำเองเซฟไปได้เยอะทีเดียว ใครว่างๆ ก็ลองทำดู ที่สำคัญการทำอาหารกินเองนอกจากจะประหยัดเงินแล้วยังได้อิ่มอร่อย อย่างปลอดภัยอีกด้วย


ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งผัดน้ำพริกเผา
1 เตรียม กุ้งสดตัวใหญ่ๆ  8-10 ตัวแกะหัวออก แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก  , กระเทียมสับ 5 กลีบ ,  พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด , ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น , น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา ,  พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา , น้ำมันพืช 1.5 ช้อนโต๊ะ

2  น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนกุ้งเริ่มสุก ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปก็หยอดน้ำซุปลงไปนิดหน่อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสดู ถ้าขาดหวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไปได้นิดหน่อย ระวังจะหวานมาก เพราะน้ำพริกเผาก็มีรสหวานอยู่แล้ว จากนั้นใส่ต้นหอมและพริกไทยลงไป ผัดให้เข้ากัน ก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ


ไม่มีความคิดเห็น: