กุ้งผัดน้ำพริกเผา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งผัดน้ำพริกเผา
1 เตรียม กุ้งสดตัวใหญ่ๆ 8-10 ตัวแกะหัวออก แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก , กระเทียมสับ 5 กลีบ , พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด , ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น , น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา , น้ำมันพืช 1.5 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนกุ้งเริ่มสุก ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปก็หยอดน้ำซุปลงไปนิดหน่อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสดู ถ้าขาดหวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไปได้นิดหน่อย ระวังจะหวานมาก เพราะน้ำพริกเผาก็มีรสหวานอยู่แล้ว จากนั้นใส่ต้นหอมและพริกไทยลงไป ผัดให้เข้ากัน ก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น