กิมจิผักกาดขาว |
ส่วนประกอบและวิธีการทำ กิมจิผักกาดขาว
1 เตรียม พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ(ต้นฉบับใช้พริกเกาหลี) , ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น , หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นประมาณก้านไม้ขีด 1 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , ขิงตำละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ , เกลือเม็ดใหญ่ 1/2 ถ้วย
2 ผักกาดขาว 1 กิโลกรัม ผ่าแบ่งครึ่ง แกะออกมาเป็นใบๆ ใส่เกลือเม็ดแทรกไปตามใบผักกาดให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมงเพื่อให้เกลือดูดน้ำออกจากผักจนนิ่ม แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำ
3 ผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดเข้าด้วยกันในกะละมังผสม คลุกเคล้าจนมีน้ำออกมาเล็กน้อย นำใบผักกาดมาคลุกและทากับส่วนผสมให้ทั่วทั้งใบ ให้ทำทีละใบโดยทาส่วนผสมให้ทั่ว แล้ววางเรียงซ้อนๆ กัน ในโถกระเบื้องหรือโถแก้ว จากนั้นบีบน้ำออกพอหมาดๆ หมักทิ้งไว้ 1 วันที่อุณหภูมิห้อง พอผักเริ่มมีรสเปรี้ยวเล็กน้อยก็เก็บใส่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น