แกงเลียงเห็ดฟาง |
แต่พอเปิดตู้เย็นมีแต่เนื้อหมู เนื้อหมึก ก็ชักเบื่อๆ ปั่นเสือหมอบไปตลาด ระยะทางไปกลับเกือบ 7 กิโลเมตร เพื่อไปส่งแปลนบ้านให้ลูกค้า ผ่านตลาด อดแวะไม่ได้เจอเห็ดฟางตั้งขายอยู่ 2 จาน เห็ดฟางเป็นเห็ดที่ทานอร่อยให้โปรตีนเยอะ แต่ไม่มีคอเลสเตอรอล เสียดายที่พอมีคนปลูกเห็ดฟางเพื่อการค้า ก็มีสารเคมีเข้ามาวุ่นวายซะจนเห็ดฟางไม่ค่อยน่าซื้อกิน พอเจอเห็ดฟางที่เขาเพาะ(ปลูก)ขึ้นมาแบบชาวบ้าน มีเห็ดน้อยก็เก็บไว้กินเองพอมีเห็ดออกดอกมากก็แบ่งมาขาย ก็เลยซื้อหิ้วกลับบ้านมา 1 จาน ได้รังสรรค์เป็นเมนูแกงเลียงเห็ดฟางอร่อยๆ ทำกินง่ายๆ แถมดีต่อสุขภาพด้วย ไปดูวิธีทำแกงเลียงของผมกันดีกว่าครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงเลียงเห็ดฟาง
1 เห็ดฟาง 1 ถ้วย , กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 2 หัว , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
2 น้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หอมแดงลงไป น้ำเดือดดีแล้วใส่กระปิลงไป คนให้กะปิละลายมีกลิ่นสุกหอมดีแล้วใส่เห็ดฟางลงไป พอเห็ดเริ่มสุกนิ่มก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสดู ปรับแต่งตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย
เมนูแกงเลียงเห็ดฟาง ทำง่ายๆ แค่นี้แหละครับ คุณเองก็ทำกินได้สบายๆ แถมเห็ดฟางมีความอร่อยในตัวของมันเอง ที่สำคัญเลือกใช้เห็ดฟางสดใหม่จะอร่อยที่สุด แทบไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย แต่ถ้าเห็ดฟางที่เขาขายเยอะๆ ในตลาด ก็ระวังเรื่องยาหรือสารเคมีไว้บ้างก็แล้วกัน
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น