ยำปลาทูน่าฟู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำปลาทูน่าฟู
1 เตรียม ปลาทูน่าในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง บีบเอาน้ำมันออกจนแห้ง เอามาแต่เนื้อปลาใส่ลงในกะละมัง ยีเนื้อปลาจนเป็นฝอย พักไว้ก่อน
2 เกล็ดขนมปัง นำมาบดให้ละเอียด 1.5 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปใส่ในกะละมังที่ใส่เนื้อปลาทูน่า คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน
3 น้ำมันพืชใส่ลงในกระทะกะให้ท่วมเนื้อปลาที่จะทอด เปิดไฟจนน้ำมันร้อนจัดก่อน แล้งค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง ทดสอบโดยโยนเศษขนมปังลงไป ถ้าใส่ลงไปแล้วเกล็ดขนมปังลอยขึ้นมาทันทีแล้วมีฟองอากาศเกาะรอบๆ แสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่ ให้ใส่เนื้อปลาทูน่าที่ผสมไว้แล้วลงไปทอด รอให้เนื้อปลาเกาะตัวกันเป็นแพก่อน แล้วจึงค่อยพลิกกลับด้าน ทอดพอให้เนื้อปลามีสีเหลืองทองก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน
4 เตรียม มะม่วงเปรี้ยวซอย 100 กรัม , พริกขี้หนู 7 เม็ด , กระเทียม 5 กลีบ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
5 นำพริกขี้หนูกับกระเทียมมาโขลกรวมกันพอแหลกก่อน ใส่มะม่วงซอยลงไป ตำพอแตก ละลายน้ำตาลปี๊บในน้ำมะนาวและน้ำปลาก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปปรุงรส ตำเคล้ากันเบาๆ ชิมรสดู เน้นให้ออกเปรี้ยวหวานและมีเผ็ดนิดหน่อย ตักใส่จาน แล้วเสริฟพร้อมปลาทูน่าฟู
เทคนิคการรับประทาน ยำปลาทูน่าฟู
เวลารับประทานค่อยตักน้ำยำราดบนปลาฟู หรือค่อยผสมกันขณะที่จะเสริฟ เพื่อรักษาความกรอบของปลาทูน่าฟูไว้นานๆ
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น