สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

เมี่ยงปลากระพง กับการทำอาหารแปลก แต่อร่อย

เมี่ยงปลา / ภาพจากเน็ต
วันนี้มาดูการทำเมี่ยงแบบแปลกๆ กันต่อ เป็นวิธีการทำ เมี่ยงปลากระพง จากร้านอาหารครัวระเบียงปายอีกเช่นเคย วิธีทำและวิธีทานก็ไม่ยาก เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารทานเล่น ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ดีทีเดียว ช่วงนี้ผมเองค่อนข้างจะวุ่นวายนิดนึง ก็เลยไม่ค่อยสะดวกทำอาหารเองซักเท่าไร ไว้ว่างแล้วต้องทำเมนูนี้ทานแน่นอน เพราะปลากระพงสดๆ แถวบ้านผมหาไม่ยาก สามารถหาปลากระพงแบบเป็นๆ มาทำอาหารก็ยังได้เลย เพราะถ้าว่างๆ ผมก็มักไปนั่งตกปลาริมปากอ่าว(ทะเล) ใกล้บ้านเสมอ ก่อนที่จะพาไปตกปลาผิดวัตถุประสงค์ของบล็อกนี้ กลับมาดูวิธีทำ เมี่ยงปลากระพง จากเชฟสุรินทร์กันดีกว่า
ส่วนประกอบและวิธีทำ เมี่ยงปลากระพง
1 ปลากระพง 1 ตัว ขนาดประมาณ 5 ขีด ล้างทำความสะอาด แล่เอาแต่เนื้อ คลุกด้วยพริกไทยบด  1/2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา แล้วนำไปนึ่งจนสุก ตักใส่จานเรียงให้สวยงาม พักไว้

2 เตรียมเครื่องเคียงประกอบด้วย ถั่วลิสงทอด 1/2 ถ้วยตวง , หอมแดงหั่นเ๖่า 1/2 ถ้วยตวง , ขิงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมดองแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ , มะนาวหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ , พริกชี้ฟ้าแดงเหลืองซอย 2 ช้อนโต๊ะ , โคนต้นหอมหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง , เม็ดมะม่วง 1/2 ถ้วยตวง จัดเรียงใส่จานให้สวยงาม

3 มายองเนสตักใส่ถ้วย 1 ถ้วยตวง , ผักกินกับเมี่ยงมี ผักกาดแก้วและผักกาดหอมรวม 2 ขีด ใส่จานแยกกันไว้ต่างหาก

4 วิธีทาน ใช้ใบผักห่อปลาใส่เครื่องเคียงแล้วราดด้วยมายองเนสทานได้เลย

เทคนิคการทำ เมี่ยงปลากระพง
1 ปลาเวลานึ่ง ต้องต้มน้ำให้เดือดจัดๆ ก่อน นำเข้านึ่งประมาณ 12 นาที จนปลาสุก ไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นคาว
2 เวลาเลือกซื้อปลาต้องเลือกปลาที่สดๆ ยิ่งสดยิ่งดี

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น