วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดห่อใบบัว ได้กลิ่นหอมจากใบบัว น่ากินมาก

ข้าวห่อใบบัว (ซื้อจากร้านในตลาดฯ)
เคยไปเที่ยวตลาดร้อยปีสามชุกที่สุพรรณบุรี ได้มีโอกาสทานข้าวผัดห่อใบบัวครั้งแรกก็ที่นั่น รสชาติหอมอร่อยดี หลังจากนั้นก็ไม่เคยทานอีกเลย อาจเป็นเพราะความยุ่งยากหรือหาใบบัวได้ยากก็ไม่ทราบ ในตลาดเลยแทบไม่เคยเห็นข้าวผัดใบบัวจำหน่ายเลย วันนี้ก็ได้รับสอนเทคนิคการทำข้าวผัดห่อใบบัวจากเชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปาย มาดูกันครับว่ามีวิธีทำและเทคนิคเคล็ดลับในการทำข้าวผัดห่อใบบัวกันอย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบทำข้าวผัดห่อใบบัว
ใบบัวหลวงขนาดใหญ่ 1 ใบ จะแห้งหรือสดก็ได้
ข้าวสุก 2 ทัพพี , เม็ดบัวต้มสุก 1/2 ขีด, กุ้งแห้งตัวใหญ่ทอด 1/2 ช้อนโต๊ะ , กุนเชียง 1 อัน , แครอท 1 ช้อนโต๊ะ , คอหมูสามชั้นต้มสุก 1/2 ขีด, ต้นหอม 2 ต้นหั่นเป็นท่อน ,  หอมใหญ่ 1 หัว , เห็ดหอมตุ๋น 3 ดอก

วิธีทำ ข้าวผัดห่อใบบัว
1 กะทะตั้งไฟ ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับลงเจียวจนหอม
2 ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปผัด ยกเว้นข้าว ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน
3 ใส่ข้าวลงผัด สังเกตุได้ว่าข้าวผัดของเราจะแห้งๆ ชิมรสออก หวาน มัน เค็ม
4 นำไปห่อด้วยใบบัว ให้เป็นก้อนกลมใช้ไม้กลัดให้คงรูป แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลง
5 เวลาเสริฟ จัดใส่จานใช้มีดคมเปิดฝาใบบัวให้เห็นข้าวผัดข้างใน แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกแดงหั่นเป็นเส้นโรยหน้า แล้วครอบฝาผิดไว้เหมือนเดิม

เทคนิคการทำ ข้าวผัดห่อใบบัว
1 ใบบัวต้องนำไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อและทำให้ใบตายนึ่งก่อนจะได้ห่อง่าย ไม่แตก
2 กุนเชียง ต้องนำไปทอดให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน
3 แครอท เห็ดหอม หอมใหญ่ หั้นเป็นชิ้นเล็กแบบลูกเต๋าเล็กๆ
4 ข้าวสุกที่ใช้ผัด ต้องหุงสุกแบบแห้งๆ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: