ลวกผักให้สีสวยไม่คล้ำ |
ผักสดๆ อุดมด้วยวิตามินและกากใย การกินผักสดๆ ดีที่สุด โดยเฉพาะผักที่เราปลูกเอง แต่การกินผักสดๆ ที่ซื้อมาจากในตลาด อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก หรือบางท่านอาจไม่ชอบกินผักสด หรือบางเมนูเช่น ผักลวกจิ้มน้ำพริก การที่เรานำผักไปลวกก่อนจะช่วยให้ผักทานอร่อยมากขึ้น ผมเองมีปัญหาในการลวกผักให้คงสีสวยๆไว้นานๆ คือตอนลงจากเตาใหม่ๆก็ยังคงสีเขียวสวยดี แต่พอทิ้งไว้นานๆ ผักก็จะเริ่มซีดและคล้ำดูไม่น่าทานเลย แล้วคุณเคยมีปัญหาในการลวกผักไหม เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย ได้สอนเคล็ดลับในการลวกผักให้คงสีเขียวดูสวยงามน่ารับประทาน ผักด้านนอกยังคงกรอบแต่ด้านในสุกนุ่มกันดีกว่าครับ
เทคนิคการลวกผัก ของเชฟสุรินทร์
1 ต้มน้ำ 5 ลิตร ใส่หม้อหรือกะทะจนน้ำเดือด ตักน้ำมันดำใส่ลงไปประมาณ 2 กระบวย ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เวลานำผักลงลวก ผักจะยังคงกรอบเขียวแต่ภายในจะสุกนุ่มน่าทานครับ
ผักลวกได้ที่แล้ว รีบเอาแช่น้ำเย็น เพื่อรักษาสีให้สวยสดไว้ |
ผักที่ลวกและแช่น้ำคลายความร้อนแล้ว นำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง ก็จะได้ผักลวกสีสวยน่ากิน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น