ส่วนประกอบและวิธีทำปลานึ่งสมุนไพร
1 ปลาช่อน 1 ตัว ขนาดประมาณ 7-8 ขีด ล้างให้สะอาด บั้งตามความยาวของลำตัว(ไม่ต้องตัดให้ขาดคงรูปเป็นตัวปลาไว้) ถ้าต้องการกำจัดกลิ่นคาวให้หมดไปเลย ให้นำปลาไปคลุกน้ำส้มสายชูแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า หากทำมากๆ(หลายๆตัว) ให้นำปลาเรียงในกะละมังแล้วใช้น้ำเดือดจัดเทลวกปลา แล้วเทน้ำทิ้งก่อน
2 พริกไทยดำ 2 ช้อนชา , หอมแดง 2 หัว , รากผักชี 5 ราก , ผักชีฝรั่ง 1 ต้น ตำให้เข้ากันพอหยาบๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน นำไปคลุกกับปลาที่เตรียมไว้แล้ว นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที
3 นำปลาที่หมักไว้ในตู้เย็นออกมา โรยหน้าด้วยพริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ , กระชายหั่นเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมโทนดอง 6 หัว นำลงไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ประมาณ 15 นาที ยกลงจากเตา
4 เวลาเสริฟทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด มีสรรพคุณทำให้ร่างกายอบอุ่น สามารถต้านทานอากาศชื้นและหนาวได้ดีขึ้น
เทคนิควิธีทำปลานึ่งสมุนไพร
ปกติปลาช่อนจะมีกลิ่นคาวมาก เราต้องให้ความสำคัญกับการล้างคาวปลาตามข้อ 1 และเวลานึ่งปลาน้ำต้องเดือดจัดๆ จะช่วยลดกลิ่นคาวปลาได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com
ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
กรีนพาวเวอร์ ช่วยกันสร้างพลังงานใช้เองด้วย
โซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า และพลังงานทางเลือกอื่นๆ www.greenpower.9nha.com
·
Gide Thailand : www.totourthailand.blogspot.com บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·
Pai Cooker : www.paicooker.blogspot.com
แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·
คนไทยหัวใจสีเขียว : www.green4thai.blogspot.com ชวนคนไทยมาพึ่งพาตนเอง
เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน คลิ๊ก
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090
, 08-5705-7650 , 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย www.kruarabaengpai.9nha.com
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย www.kruarabaengpai.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น