เครื่องปรุงและวิธีทำ ยำเห่าดงหมู
1 เนื้อคอหมูติดมัน 1/2 กิโลกรัม หั่นสไลด์เป็นชิ้นบางๆแผ่นใหญ่ๆ แล้วหมักด้วย พริกไทย 1 ช้อนชา , เกลือ 1 ช้อนชา และซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที (ห้ามแช่ตู้เย็น)
2 นำเนื้อหมูที่หมักไว้ไปย่างพอสดุ้งไฟ ถ้าไม่มีเตาย่างจะอบไมโครเวฟก็ได้ โดยใช้ความร้อนปานกลาง 5 นาทีแล้วเอามาพลิกกลับด้าน แล้วเข้าเวฟต่ออีก 5 นาที
3 เอาเนื้อที่ย่างแล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่หม้อใส่เครื่องปรุง มี น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบแต่ควรเน้นรสจัดซักหน่อยจะอร่อยกว่า ใส่พริกขี้หนูสวนหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอยบาง 3 ต้น , ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ , หอมแดงซอย 2 หัว , ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ คลุกพอเข้ากัน อย่าคลุกมากผักจะซ้ำ
เวลาเสริฟโรยหน้าด้วย ใบมะกรูดทอด กระเทียมเจียว และพริกทอด กินคู่กับผักสดตามชอบ
เทคนิคการทำ ยำเห่าดงหมู
เนื้อหมูต้องเลือกเนื้อติดมัน ถ้าใช้เนื้อแดงล้วน เนื้อจะเหนียว และถ้าย่างนานเกินไปเนื้อจะกระด้าง ควรเลือกเนื้อติดมันย่างพอน้ำตก นอกสุกในยังดิบเล็กน้อย ดังนั้นจึงต้องพยายามสไลด์เนื้อหมูให้บาง เนื้อจะสุกง่าย เวลาทานเนื้อจะนุ่ม
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com
กรีนพาวเวอร์ ช่วยกันสร้างพลังงานใช้เองด้วย
โซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า และพลังงานทางเลือกอื่นๆ www.greenpower.9nha.com
·
Gide Thailand : www.totourthailand.blogspot.com บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·
Pai Cooker : www.paicooker.blogspot.com
แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·
คนไทยหัวใจสีเขียว : www.green4thai.blogspot.com ชวนคนไทยมาพึ่งพาตนเอง
เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน คลิ๊ก
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย www.kruarabaengpai.9nha.com
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย www.kruarabaengpai.9nha.com
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ
แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น